2bacsi
07:44 30 Tháng Một, 2019

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì? – Nguyên nhân và triệu chứng

Tác giả : Như Bích

Tham vấn y khoa : BS Hà Văn Hương

Đau dây thần kinh liên sườn là một bệnh rất hay gặp ở người trưởng thành. Đau thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây nên. Vậy hãy cùng 2bacsi tìm hiểu rõ hơn về đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết bệnh. 

Tìm hiểu chung về đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì?

Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng bệnh lý phổ biến hiện nay. Thuật ngữ thần kinh liên sườn là chỉ các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành hai nhánh.

  • Nhánh sau (còn gọi là nhánh lưng) chi phối cho da và cơ lưng;
  • Nhánh trước (còn gọi là nhánh bụng) chi phối cho da, cơ phía trước bụng và ngực, đây chính là dây thần kinh liên sườn.

Vì mối liên quan như vậy nên các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn.

Hơn nữa các dây thần kinh liên sườn cũng là các dây thần kinh nằm ở vị trí nông nên dễ bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng cũng có khi không có nguyên nhân, gọi là đau thần kinh liên sườn tiên phát.

Triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau dây thần kinh liên sườn?

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh lý này thường chỉ đau một bên đó là: đau dây thần kinh liên sườn trái hoặc đau dây thần kinh liên sườn phải.

Ban đầu, chỉ là những cơn đau xuất hiện ở một bên (trái hoặc phải). Đau từ trước ngực (xương ức) lan theo mạn sườn ra phía sau cạnh cột sống. Bạn có thể cảm thấy đau và tăng cảm giác ở vùng đau khi ấn sờ.

Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp). Các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) hay tổn thương ở đốt sống lưng (ung thư nguyên phát hay di căn, thoái hóa, u tủy).

Có trường hợp bệnh nhân đau từ ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống. Cảm giác này tăng lên khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế.

Đau thần kinh liên sườn cũng có thể là do bệnh zona gây ra. Biểu hiện ban đầu là đau, sau đó phát ban đỏ. Xuất hiện mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Cuối cùng xuất hiện ban da hình dãy từ cột sống tới xương ức.

Trên đây là một số triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một vài triệu chứng khác không được đề cập tại đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với bác sĩ để tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Viêm dây thần kinh liên sườn – Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn nào nêu trên. Hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng bệnh kể trên. Hãy đi thăm khám để hỏi ý kiến bác sĩ.

Bởi cơ địa cũng như triệu chứng của mỗi người là khác nhau. Do đó, hãy liên hệ bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguyên nhân khiến dây thần kinh liên sườn bị đau

Nguyên nhân nào gây ra đau dây thần kinh liên sườn?

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân gây nên. Sau đây là một số nguyên nhân hay gặp:

Đau dây thần kinh liên sườn – Do thoái hóa cột sống

Thường gặp ở người cao tuổi, tính chất khu trú thường không rõ ràng. Các biểu hiện đau là ê ẩm, không cấp tính.

Kèm theo đau âm ỉ cột sống ngực cả khi nghỉ và khi vận động. Dùng tay ấn vào điểm cạnh sống hai bên (cách chính giữa cột sống 2-3cm) bệnh nhân thấy tức nhẹ và dễ chịu.

Lao cột sống hoặc ung thư cột sống – khiến dây thần kinh liên sườn bị đau

Những người tuổi trung niên trở lên, bệnh diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương.

Xuất hiện các cơn đau chói cả hai bên sườn, có khi đau như đánh đai, như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhân. Các triệu chứng bệnh dễ chẩn đoán nhầm với cơn đau thắt ngực hoặc dạ dày.

Nếu dùng tay ấn cột sống sẽ có điểm đau chói. Bệnh nhân đau liên tục suốt ngày đêm, tăng khi thay đổi tư thế hoặc vận động. Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện toàn thân như sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân…. Có thể thấy biến dạng cột sống nếu ở giai đoạn nặng…

Viêm dây thần kinh liên sườn do bệnh lý tủy sống

Các chuyên gia y tế cho biết, tình trạng đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy.

Tính chất của nó thường đau một bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn. Khám cột sống không thấy đau rõ ràng.

Do chấn thương cột sống

Đau dây thần kinh liên sườn ở các bệnh lý cột sống, tủy sống. Thường là các triệu chứng sớm nên nếu được phát hiện sẽ có giá trị chẩn đoán sớm các bệnh lý trên.

Nếu ở giai đoạn muộn thì đau dây thần kinh liên sườn chỉ là triệu chứng phụ. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh. Để phát hiện sớm các bệnh lý cột sống, tủy sống.

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm khuẩn

Thường gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona với biểu hiện qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn cấp thường khởi phát bằng đau rát một mảng sườn. Sau một, hai ngày thấy đỏ da, xuất hiện các mụn nước và xu hướng lan rộng theo phạm vi phân bố của dây thần kinh liên sườn.
  • Bệnh nhân thấy ngứa và đau rát như bỏng, rất khó chịu. Có thể gây sốt, mệt mỏi.
  • Sau khoảng một tuần tổn thương khô, bong vảy, để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn di chứng.
  • Bệnh nhân thấy đau rát ở vùng tổn thương một thời gian, có khi kéo dài hàng tháng, nhất là ở người cao tuổi.

Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát

Thường là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. Bệnh nhân xuất hiện đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai. Có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước.

Đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi. Bệnh nhân đau tăng thường nhầm với bệnh lý của phổi.

Da vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Các xét nghiệm cho kết quả bình thường.

Các nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc. Viêm đa dây thần kinh ít gặp tổn thương dây thần kinh liên sườn.

Nguy cơ mắc phải tình trạng đau dây thần kinh liên sườn

Những ai thường mắc chứng đau dây thần kinh liên sườn?

Viêm dây thần kinh liên sườn là tình trạng rất thường gặp. Đặc biệt hay gặp ở người trưởng thành.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Lưu ý trước khi đọc: Những thông tin được cung cấp dưới đây, không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách chẩn đoán tình trạng đau dây thần kinh liên sườn

Trước hết, bác sĩ sẽ xem khai thác tiểu sử bệnh. Sau đó, mới tiến hành khám kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ phát hiện loại trừ các bệnh tim, phổi và bệnh nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện thăm khám cận lâm sàng như:

  • Chụp X-quang thường quy: đánh giá hình thái cột sống, đốt sống để tìm ra nguyên nhân gây bệnh như thoái hóa cột sống, lao cột sống;
  • Chụp cộng hưởng từ: chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh như các bệnh lý cột sống, đĩa đệm và tủy sống như thoái hóa, lồi và thoát vị đĩa đệm, u tủy sống và các bệnh lý tủy sống. Chấn thương cột sống, viêm nhiễm như viêm cột sống, đĩa đệm nhiễm trùng, lao cột sống;
  • Xét nghiệm cơ bản: xét nghiệm tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, xét nghiệm nước tiểu toàn phần.
  • Xét nghiệm sinh hóa máu: ure, creatinin, AST, ALT.

Những phương pháp điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Các chuyên gia y tế cho biết, để điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả. Trước hết, bác sĩ sẽ phải thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nếu đau dây thần kinh liên sườn tiên phát, bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị bằng các thuốc sau:

Thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, diclofenac;

Thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin;

Thuốc giãn cơ vân như myonal, mydocalm. Thuốc chỉ dùng cho các trường hợp đau nhiều, có cảm giác co rút vùng sườn tổn thương. Bệnh nhân có bệnh nhược cơ không dùng thuốc này;

Vitamin nhóm B như B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung. Nhất là tế bào thần kinh và bao myelin. Tuy nhiên bạn cũng chỉ nên dùng các loại vitamin này theo chỉ định của bác sĩ. Không nên lạm dụng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đau dây thần kinh liên sườn?

Xây dựng lối sống lành mạnh và sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà, có thể giúp người bệnh đối phó với những cơn đau thần kinh liên sườn:

Bệnh nhân bị đau thần kinh liên sườn tuyệt đối không mang vác. Hoặc làm việc quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống;

Cần chú ý giữ cơ thể ấm áp trong mùa lạnh như mặc ấm, không ở các nơi có gió lùa;

Khi tiếp xúc với các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm, bạn phải có dụng cụ bảo hộ;

Bạn nên tiêm phòng lao cho trẻ để khi lớn lên hạn chế cho trẻ mắc bệnh lao – một bệnh có nguy cơ cao gây đau đau dây thần kinh;

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn;

Ngoài ra, bạn có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bằng các chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh. Thường xuyên tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh.

Vừa rồi là những thông tin về bệnh đau thần kinh liên sườn là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây viêm dây thần kinh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hãy luôn đồng hành cùng 2bacsi để cập nhật những thông tin sức khỏe bổ ích,

Ngày đăng: 07:44 30 Tháng Một, 2019 | Lần cập nhật cuối: 07:44 30 Tháng Một, 2019

Nguồn tham khảo

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.