2bacsi
09:29 9 Tháng Tám, 2018

Giải đáp : U xơ tử cung uống thuốc gì ? 6 Nhóm thuốc điều trị hiệu quả

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề: U xơ tử cung uống thuốc gì . Thuốc chữa u xơ tử cung hiệu quả; Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam có được không?. Các bạn hãy theo dõi bài viết để có thêm kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe cho mình nhé!

Nếu các bạn đang nghi ngờ mình bị u xơ tử cung. Bạn chưa có thời gian thăm khám bệnh. Bạn có thể để câu hỏi của mình: Tại đây. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, giải đáp giúp bạn.

Lưu ý: Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, chị em tuyệt đối không nên tự mua thuốc về nhà điều trị khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

6 NHÓM THUỐC ĐIỀU TRỊ U XƠ TỬ CUNG HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

U xơ tử cung là bệnh lí không còn xa lạ với nữ giới. Bệnh không đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Nhưng nếu  không sớm thăm khám và điều trị đúng phương pháp. Người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hại khó lường.

Vì thế, bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Luôn là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm và tìm kiếm.

U xơ tử cung uống thuốc gì ?

U xơ tử cung uống thuốc gì? Hầu hết chị em bị u xơ tử cung giai đoạn đầu.  Các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc trị.

Thuốc sử dụng để điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại thuốc có công dụng điều hòa nội tiết tố sinh dục.

Tác dụng của thuốc là làm giảm các triệu chứng. Đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hại mà bệnh có thể gây ra.

u xơ tử cung uống thuốc gì
u xơ tử cung uống thuốc gì là câu hỏi được nhiều chị em đưa ra – Dưới đây là 1 số loại thuốc chị em có thể tham khảo

Ngoài ra, thuốc chữa u xơ tử cung còn có công dụng khác đó là  gây ức chế rụng trứng. Khiến buồng trứng của người bệnh tạm thời không tiết estrogen. Điều này, sẽ làm cho khối u bị teo nhỏ lại (giống như tình trạng mãn kinh).

Thực tế, có nhiều chị em thường tự tìm mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng điều trị u xơ tử cung về nhà sử dụng. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể để lại nhiều biến chứng nguy hại khó lường.

Chị em có thể tham khảo 1 số loại thuốc chữa u xơ tử cung dưới đây:

U xơ tử cung uống thuốc gì – Nhóm thuốc Progestins tổng hợp

Các bạn  bị u xơ tử cung, các bạn đang lo lắng không biết uống thuốc gì để ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nhóm thuốc Progestins tổng hợp là một trong những loại thuốc được nhiều bác sĩ chỉ định sử dụng nhất hiện nay.

Nhóm thuốc Progestins  được chỉ định cho những bệnh nhân bị đau do khối u xơ tử cung chèn ép.

Nhóm thuốc Progestins tổng hợp
Nhóm thuốc Progestins tổng hợp

Các loại thuốc thuộc nhóm Progestins có công dụng là ngăn chặn, làm giảm kích thước của khối u, khiến cho chúng bị teo nhỏ lại.

Nhóm thuốc Progestins tổng hợp bao gồm các loại thuốc: Lynestrenol  5mg;  thuốc  Norethisterone  5mg; Dydrogesterone (Duphaston); thuốc Nomegestrol acetate 5mg.

Mỗi loại thuốc sẽ có liều lượng, cách thức sử dụng khác nhau. Vì thế, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả nhất. Các bạn cần phải có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêmU xơ tử cung nên ăn gì ? 6 loại thực phẩm chị em bị u xơ nên lựa chọn !

Thuốc chữa u xơ tử cung – Thuốc ngừa thai phối hợp

Nếu các bạn đang tìm kiếm 1 loại thuốc chữa u xơ tử cung cho mình. Các bạn có thể tham khảo loại thuốc ngừa thai phối hợp.

thuốc chữa u xơ tử cung
Thuốc ngừa thai phối hợp

Loại thuốc này được sử dụng chủ yếu cho những bệnh nhân bị rong kinh do u xơ tử cung gây ra.

Công dụng của thuốc ngừa  thai phối hợp là làm teo nhỏ u xơ tử cung. Đồng thời làm giảm bớt tình trạng cường kinh trong u xơ tử cung.

Xem thêmĐiều trị u xơ tử cung ở đâu tốt ? 9 địa chỉ ở hà nội và tphcm chữa uy tín

Thuốc điều trị u xơ tử cung – Nhóm thuốc Chất đồng vận GnRH

Em bị u xơ tử cung, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc  Leuprolide  (Enantone) 3,75mg để tiêm vào bắp.  Thuốc Leuprolide  (Enantone)  có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản của em không ạ? Đây là thắc mắc của bạn Trần Lan (Bình Thuận).

Thuốc Leuprolide  (Enantone) là một trong những loại thuốc thuộc nhóm Chất đồng vận GnRH.

Thuốc điều trị u xơ tử cung
Thuốc điều trị u xơ tử cung –  Nhóm thuốc Chất đồng vận GnRH

Công dụng của thuốc  là làm  giảm lượng Estrogen và Progesterone. Khiến cho kinh nguyệt bị dừng lại 1 thời gian, đồng thời sẽ khiến các khối u xơ bị co lại. Các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm.

Đồng thời tình trạng thiếu máu của người bệnh sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Kích thước khối nhân xơ sẽ bị suy giảm.

Các loại thuốc  thuộc nhóm chất đồng vận GnRH bao gồm: Triptorelin (Diphereline) 3,75mg;  Thuốc Leuprolide (Enantone) 3,75mg; Thuốc Goserelin (Zoladex) 3,6 mg.

Các loại thuốc này thường được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân:

  • Điều trị trước khi mổ bóc u xơ to .
  • Người bệnh phải trì hoãn phẫu thuật để cải thiện thể trạng trước phẫu thuật.
  • Bệnh nhân bị u xơ tử cung ở thời kỳ tiền mãn kinh
  • Hoặc những bệnh nhân chuẩn bị  trước khi mổ cắt tử cung đường âm đạo, mổ nội soi đối với u xơ tử cung > 5cm .
  • Những bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung đều sử dụng được các loại thuốc này.
    Lưu ý : Khi sử dụng các loại thuốc này, các bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ do thuốc gây ra như : chu kỳ kinh nguyệt bị mất, người bệnh có thể bị loãng xương nếu sử dụng thuốc dài ngày.

Thuốc trị u xơ tử cung hiệu quả – Thuốc Antiprogestins (RU-486)

Thuốc Antiprogestins (RU-486) là một loại thuốc trị u xơ tử cung hiệu quả mà chị em có thể tham khảo để sử dụng.

Công dụng của thuốc Antiprogestins (RU-486) là: Làm giảm các triệu chứng của bệnh một cách rõ rệt, các khối u nhanh chóng bị teo nhỏ lại.

Thuốc trị u xơ tử cung hiệu quả Antiprogestins (RU-486)
Thuốc trị u xơ tử cung hiệu quả – Thuốc Antiprogestins (RU-486)

Tuy nhiên, đây là loại thuốc gây ra rất nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, thuốc chỉ phát huy tác dụng trong thời gian ngắn. Vì thế, các bác sĩ ít chỉ định loại thuốc này cho người bị u xơ tử cung sử dụng.

Lưu ý: Sử dụng loại thuốc này, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ. Vì thế, người bệnh nên đi thăm khám để bác sĩ lựa chọn loại thuốc phù hợp và hiệu quả nhất.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Nam

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Nam được không? Là vấn đề được bệnh nhân bị u xơ tử cung quan tâm nhiều nhất.

Các chuyên gia cho biết. Bệnh nhân bị u xơ tử cung giai đoạn đầu; các khối u còn nhỏ; chưa cần sự can thiệp của các phương pháp mổ; hoặc bóc tách khối u.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y vừa nêu ở trên. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc nam  để hỗ trợ điều trị bệnh.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Nam
Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Nam là 1 phương pháp khá hiệu quả

Thành phần chủ yếu của thuốc nam chính là các thảo dược thiên nhiên. Vì thế, mức độ an toàn khá cao. Đồng thời không gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh.

Các bạn có thể áp dụng các bài thuốc nam sau đây để điều trị u xơ tử cung cho mình:

  • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 500g quả kim anh tử; 500g hoàng kỳ. Đem các nguyên liệu này rửa sạch, rồi đổ 800ml vào nồi, đun sôi trong nửa giờ. Tiếp tục lặp lại 3 lần sau đó vặn nhỏ lửa để cô đặc thành cao.

Người bệnh nên uống với nước ấm, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần  từ 30- 50g.

Công dụng của bài thuốc này là: Bổ trung ích khí; bổ thận.

  • Bài thuốc số 2:  Nguyên liệu 4g thăng ma, 2 quả trứng gà.

Người bệnh nghiền 4g thăng ma,  sau đó cho trứng gà vào, bịt kín và hấp cách thủy.

Tiếp đó, người bệnh  ăn trứng mỗi ngày 1 lần, sử dụng liên tục trong 10 ngày. Sau đó ngừng ăn 1 tuần rồi tiếp tục ăn thêm 10 ngày.

Công dụng của bài thuốc này là  tăng ích khí, điều trị u xơ tử cung.

Chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung

Chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung có được không? Trinh nữ hoàng cung có tên gọi khác là Tây nam văn châu lan- Thập bát học sĩ (Trung Quốc), Tôi – Thái Lan.

Trong thành phần của cây trinh nữ có chứa: Hợp chất Latisolin; ancaloit; chất latisodin;  đặc biệt là 2 hợp chất crinatblin và crinafolidin. Đây là chất có tác dụng  hỗ trợ điều trị ung thư.

Theo y học cổ truyền, cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng để làm thuốc  hỗ trợ điều trị U xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến tiền liệt.

Cách dùng: Người bệnh lấy 5-7 lá cây trinh nữ hoàng cung phơi khô hoặc lá tươi. Kết hợp với thân và lá cây xạ đen 40g; Cây bạch hoa xà thiệt thảo 40g; Cây bán chi liên 15g;  Sắc với 1,5 lít nước (sắc trong thời gian 20 phút) rồi chắt nước uống trong ngày.

Lưu ý: Với bài thuốc này, người bệnh cần phải kiên trì sử dụng thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bài viết trên đây đã tổng hợp 1 số loại thuốc điều trị u xơ tử cung hiệu quả . Giúp chị em giải đáp thắc mắc ” U xơ tử cung uống thuốc gì ? “.

Các chuyên gia khuyến cáo: chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Tránh trường hợp sử dụng sai thuốc, khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hại.

Ngày đăng: 09:29 9 Tháng Tám, 2018 | Lần cập nhật cuối: 08:58 18 Tháng Một, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.