2bacsi
03:57 18 Tháng Năm, 2023

CẤU TẠO SỢI TÓC và SỰ HÌNH THÀNH , PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

Tác giả : 2bacsi

Tham vấn y khoa : Bảo Nhi

Thực ra tóc cũng giống như bao tế bào khác của cơ thể cũng có vòng đời nhất định sinh ra rồi rụng đi, đó là một quá trình hoàn toàn tự nhiên không nguy hại gì.

I. Tổng quan về cấu tạo sợi tóc

Thành phần chủ yếu trong cấu tạo của sợi tóc là chất sừng keratin, chất này chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và các khoáng chất. Cấu tạo sợi tóc gồm 2 lớp: Nang tóc (chân tóc), thân tóc. Quan sát một sợi tóc theo vị trí nằm ngang, chúng ta thấy tóc có cấu tạo 2 lớp: Nang tóc và phần thân tóc.

1. Nang tóc

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc nằm sâu dưới da đầu và đây cũng là phần quan trọng nhất giúp nuôi dưỡng tóc, duy trì sự sống cho sợi tóc.

Dưới các nang tóc tập trung rất nhiều các mạch máu khi chân tóc rụng đi thì nang tóc có nhiệm, vụ tạo ra các tế bào tóc mới.

2. Phần thân tóc

Cấu tạo của sợi tóc ở phần thân tóc gồm 3 lớp: Lớp tủy, lớp giữa, lớp biểu bì bên ngoài.

– Lớp tủy tóc (Cuticle) nằm ở chính giữa sợi tóc

– Lớp giữa ( cortex) chủ yếu cấu tạo từ các sợi protein. Việc này quyết định đến độ chắc khỏe của tóc

– Lớp biểu bì bên ngoài( Medulla) được bao phủ bằng lớp liptit mỏng, chất này tạo lên độ óng mượt và suôn mượt cho tóc.

II. Quá trình phát triển của sợi tóc như thế nào?

Sợi tóc tự nhiên phát triển theo 1 chu kỳ sinh trưởng nhất định. Thường từ lúc mọc và phát triển sợi tóc tự nhiên phải trải qua 3 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn sợi tóc phát triển hay được gọi là giai đoạn Anagen thường kéo dài từ 2 – 6 năm.

– Giai đoạn Catagen phát triển chậm hơn  2 -3 tuần

– Và cuối cùng là giai đoạn thoái hóa ( giai đoạn Telogen): Kéo dài khoảng 2 – 3 tháng.

Cấu tạo sợi tóc sau thời gian sinh trường sẽ bắt đầu chững lại. Lúc này phần thân tóc vẫn tiếp tục duy trì nuôi tóc cho đến khi tóc rụng đi. Trong giai đoạn tóc yếu, hay còn gọi là thời gian thoái hóa của tóc, chân tóc rất yếu vì vậy chỉ cần những tác động nhỏ cũng có thể khiến tóc gãy rụng.

Trong một số trường hợp rụng tóc trong thời gian sinh trưởng của tóc, thì rất có khả năng tóc thiếu dưỡng chất cần thiết không đủ để nuôi sợi tóc, hoặc đây là một cảnh báo vấn đề sức khỏe cũng có thể đó là triệu chứng của bệnh hói đầu.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo của sợi tóc được hình thành và phát triển như thế nào?. Hiểu và biết được cấu tạo của sợi sẽ giúp bạn phần nào chăm sóc tóc và da đầu một cách tốt hơn.

Ngày đăng: 03:57 18 Tháng Năm, 2023 | Lần cập nhật cuối: 03:57 18 Tháng Năm, 2023

Nguồn tham khảo

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.