2bacsi
09:06 29 Tháng Mười Hai, 2018

Giải đáp: Quá trình thụ tinh diễn như thế nào, trong bao lâu?

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Thụ tinh là quá trình tuyệt diệu và bí ẩn nhất vì chúng sẽ tạo ra một thực thể sống mới. Chính vì thế, trong chúng ta không ít người đã từng hỏi quá trình thụ tinh sẽ diễn ra như thế nào? Thụ thai diễn ra trong bao lâu? Cần làm gì để tăng khả năng thụ thai… Với những thắc mắc này, 2bacsi sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Quá trình thụ tinh là gì?

Quá trình thụ tinh là gì

Quá trình thụ tinh được xem là xảy ra khi có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng. Việc thụ thai này không phải đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, nhiều trường hợp phải mất một khoảng thời gian tinh trùng mới có thể kết hợp được với trứng.

Nói cách khác, hiện tượng thụ thai xảy ra khi nam giới xuất tinh vào âm đạo của nữ giới. Thông thường, tinh trùng sẽ mất khoảng 45 phút đến 12h để kết hợp với trứng. Nhiều trường hợp, có thể tinh trùng sẽ cần nhiều thời  gian hơn mới có thể gặp trứng.

Thụ tinh diễn ra ở đâu?

Thụ tinh diễn ra ở đâu

Với những thai kỳ bình thường, quá trình thụ thai sẽ được diễn ra ở ống dẫn trứng. Việc thụ thai chỉ được diễn ra khi nam nữ quan hệ tình dục và phóng tinh dịch vào âm đạo của nữ giới. Lúc này, sẽ có khoảng 150 triệu tinh trùng tiến vào ống dẫn trứng để kết hợp với trứng.

Tuy nhiên, với những phụ nữ bị viêm vùng chậu, quá trình thụ tinh có thể diễn ra ở bộ phận khác của tử cung, thậm chí bên ngoài đường sinh dục. Những trường hợp này có thể gây nguy hiểm cho thai phụ, thường được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Chuẩn bị cho quá trình thụ tinh

Tế bào trứng

Trứng là một trong những thành phần không thể thiếu cho quá trình thụ thai. Trứng được sản xuất từ buồng trứng của nữ giới. Thông thường, qua mỗi kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của nữ giới sẽ rụng từ 1 – 3 quả. Sau khi rụng, trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng để vào tử cung.

Trứng của nữ giới chỉ sống được 24 giờ sau khi rụng. Do đó, bạn cần canh chuẩn thời gian rụng trứng mới có thể thụ thai thành công. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài của kỳ kinh tiếp đó.

Tinh trùng

Khác với trứng của nữ giới, tinh trùng của nam giới phải sản xuất liên tục. Thông thường phải mất từ 2 – 3 tháng mới có thể sản xuất tinh trùng mới. Và chúng có thể sống vài tuần trong cơ thể của nam giới.

Nếu mỗi lần trụng trứng chỉ sản xuất từ 1 – 3 quả, thì ở nam giới có thể phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có 1 tinh  trùng khỏe khỏe mạnh nhất có thể thụ tinh cho trứng.

Quá trình thụ tinh và mang thai

Tinh trùng gặp trứng như thế nào?

Tinh trùng gặp trứng như thế nào

Tinh trùng gặp trứng thông qua quá trình quan hệ tình dục. Khi nam giới đạt cực khoái sẽ đẩy tinh trùng về phía âm đạo với tốc độ hơn 16km/giờ. Lúc này cổ tử cung sẽ co thắt nên tinh trùng sẽ dễ dàng di chuyển hơn.

Khi vào đến tử cung tinh trùng sẽ gặp phải chướng ngại là chất nhầy ở cổ tử cung. Thông thường, chất nhầy ở cổ tử cung dẻo, đặc gây khó khăn cho quá trình tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, nếu quan hệ vào thời điểm rụng trứng, lúc này các chất nhầy trơn, mịn, lỏng nên tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Thực tế, chỉ một ít tinh trùng khỏe mạnh mới có thể đến ống dẫn trứng và tiếp xúc với trứng. Đa số, các tinh trùng còn lại sẽ bị kẹt do không đi vào ống dẫn trứng hoặc chết đi.

Sau khi đến ống dẫn trứng, các tinh trùng khỏe mạnh sẽ thâm nhập qua lớp vỏ trứng để vào bên trong. Khi có một tinh trùng đã vào bên trong, trứng sẽ ngăn chặn không cho tinh trùng nào khác có thể di chuyển vào. Lúc này, quá trình thụ thai sẽ bắt đầu.

Quá trình thụ thai mất bao lâu?

Để tinh trùng có thể gặp được trứng cần trải qua thời gian khá dài. Bởi khoảng cách từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng dài khoảng 18cm. Hơn nữa, tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5cm mỗi 15 phút.

Theo nghiên cứu, những tinh trùng khỏe sẽ mất khoảng 45 phút để tiếp cận trứng từ khi xuất tinh. Trong khi đó, những con tinh trùng chậm chạp mất khoảng 12 giờ.

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 3 – 5 ngày. Nếu trong khoảng thời gian này có sự rụng trứng, bạn hoàn toàn có thể thụ tinh.

Sự phát triển của thai nhi

Khi tinh trùng đã gặp trứng, lúc này các tế bào mang thông tin di truyền của tinh trứng và trứng sẽ bắt đầu phân chia để tạo tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ. Khi phôi nang đã bám vào tử cùng, phôi nang sẽ phát triển thành phôi thai và nhau thai.

Nếu như thụ thai thành công, bạn sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ kinh tiếp theo. Đây là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến để chị em theo dõi. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng que thử thai. Đây là phương pháp nhận biết thai đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Về giới tính của trẻ sẽ phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng đầu tiên tiếp xúc với trứng. Nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì bạn sẽ sinh con gái. Ngược lại tinh trùng nhiễm sắc thể Y khi kết hợp với trứng sẽ sinh con trai.

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai?

làm thế nào để tăng khả năng thụ thai

Một trong những cách tăng khả năng thụ thai chính là canh ngày rụng trứng để quan hệ. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – 16 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Chị em cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng chính xác.

Sau khi quan hệ, chị em lưu ý không nên thụt rửa âm đạo. Nên nằm ngửa tại chỗ, kê gối dưới mông từ 20 – 30 phút để tinh trùng di chuyển gặp trứng nhanh hơn.

Một cách khác chị em cũng có thể áp dụng chính là nhờ chồng massage sau khi quan hệ tình dục. Thực hiện massage ngay sau khi quan hệ cũng sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến ống dẫn trứng hơn.

Cuối cùng, cả 2 vợ chồng cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi mang thai. Nên đi khám sức khỏe tổng quát để loại bỏ những bất thường có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt, trong thời gian này cần nói không với thuốc lá, rượu bia, chất kích thích, stress…

Khi thụ thai cần kiêng những gì?

Kiêng cự khi mang bầu rất quan trọng, quyết định đến sự an toàn cho mẹ và bé. Do đó, khi phát hiện mang bầu, chị em cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, lối sống sinh hoạt. Để thích nghi với những thay đổi của cơ thể khi mang thai.

Về chế độ dinh dưỡng, chị em cần kiêng những thực phẩm sau:

 • Rau ngót: Nếu sử dụng hơn 30mg rau ngót có thể thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai. Bởi trong rau ngót có chứa Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu, hạ huyết, giảm đau.
 • Ngải cứu: Ngải cứu có nhiều chất gây co bóp tử cung. Do đó, nếu ăn ngải cứu có thể gây sảy thai hoặc dọa sinh sớm.
 • Đủ đủ xanh: Papain có trong đu đủ xanh khó thể phá hủy thai nhi. Đặc biệt, trong đu đủ xanh còn có prostaglandin và oxytocin có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.
 • Rau răm: Sử dụng rau răm khi mới mang thai có thể khiến thai phụ dễ mất máu. Thậm chí, có thể khiến tử cung co bóp và dẫn đến sảy thai.
 • Rau chùm ngây: Trong rau chùm ngây có chứa hormone có cấu trúc giống estrogen ngừa thai. Làm co cơ trơn tử cung và có thể dẫn đến sảy thai.
 • Dứa: Ăn nhiều dứa xanh có thể gây sảy thai.
 • Rau sam: Ăn nhiều rau sam cũng gây sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ.
 • Thai phụ không nên ăn các loại thịt, cá tái sống. Các thực phẩm chưa được tuyệt trùng, hay hết hạn sử dụng. Bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, trong sinh hoạt chị em cũng cần kiêng những vấn đề sau:

 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất như thuốc đuổi côn trùng, hóa chất tẩy rửa, thuốc xịt muỗi…
 • Không nên bế vác nặng tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Hạn chế cúi gặp người để tránh tình trạng hoa mắt, chóng mặt.
 • Tuyệt đối không ngồi xổm, không ngồi vắt chéo chân.

Hy vọng với những nội dung trên chị em đã hiểu rõ hơn về quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào. Cũng như một số phương pháp giúp tăng khả năng thụ thai. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp ích cho chị em trong quá trình chuẩn bị mang thai của mình.

Ngày đăng: 09:06 29 Tháng Mười Hai, 2018 | Lần cập nhật cuối: 08:37 18 Tháng Một, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.