2bacsi
03:01 25 Tháng Bảy, 2018

Phá thai bằng thuốc thành công

Tác giả : Trâm Anh

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công có dễ nhận biết không. Làm sao để phá thai bằng thuốc thành công. Chị em hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Phá thai bằng thuốc là sự lựa chọn hàng đầu của chị em khi chẳng may mang thai ngoài ý muốn. Các chuyên gia y tế cho biết, thuốc phá thai cho hiệu quả lên tới 98%. Chi phí thấp, dễ thực hiện, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến việc sinh nở về sau.

Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết sử dụng thuốc phá thai đúng cách. Không phải ai cũng biết cách xác định phá thai bằng thuốc thành công. Vậy nên, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp chị em nắm rõ.

7 Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa. Đây là hình thức sử dụng thuốc để đình chỉ thai nghén trong buồng tử cung. Dưới sự co bóp mạnh mẽ của tử cung, thai sẽ được đẩy ra ngoài như cuộc sảy thai tự nhiên.

Sau khi uống thuốc phá thai, để nhận biết bản thân có phá thai bằng thuốc thành công hay không? Chị em nên dựa vào 7 dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công dưới đây:

Ra máu cục- dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Ra máu cục là một trong những dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công. Thông thường, khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ phải uống 2 viên thuốc. Viên thứ nhất có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Viên thứ 2 nhằm co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Sau vài giờ sử dụng, viên thuốc thứ 2 sẽ phát huy tác dụng. Nếu chị em thấy hiện tượng ra máu cục tại vùng kín. Chứng tỏ, thai nhi đã được đẩy ra ngoài bằng đường âm đạo của mẹ.

Xem thêm : phá thai bằng thuốc như thế nào ?

Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công- Chảy máu âm đạo dài ngày

Chảy máu âm đạo dài ngày cũng là biểu hiện của phá thai bằng thuốc thành công. Lúc này, chị em sẽ thấy ra máu thai vùng kín như kinh nguyệt thông thường. Thời gian ra máu kéo dài từ 5- 7 ngày. Lượng máu ra nhiều ở ngày đầu, bớt dần vào những ngày tiếp theo.

phá thai bằng thuốc thành công
Phá thai bằng thuốc thành công như thế nào ?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là bởi sau khi sử dụng thuốc phá thai. Cả thai nhi, nhau thai, các chất dịch bẩn còn lại đều được đẩy ra ngoài. Khi đó, cổ tử cung co bóp mạnh để tống dịch ra ngoài. Sau đó, mạch máu tại vách tử cung đóng kín, làm lượng máu giảm dần vào những ngày tiếp theo.

Thấy đau vùng bụng dưới- Phá thai bằng thuốc thành công

Một trong những dấu hiệu mà chị em có thể nhận biết xem bản thân phá thai bằng thuốc thành công hay không. Đó là triệu chứng đau bụng dưới.

Đau bụng khi phá thai bằng thuốc giống như đau bụng kinh hàng tháng ở chị em. Chị em sẽ thấy đau bụng sau khi uống viên thuốc thứ 2. Lý do gây nên tình trạng này là do thuốc phá thai bắt đầu phát huy tác dụng. Co bóp tử cung nhằm tống dịch bẩn ra ngoài cơ thể.

Thấy bản thân sốt nhẹ, ớn lạnh- Uống thuốc phá thai thành công

Sau khi uống thuốc phá thai thành công. Chị em sẽ thấy bản thân xuất hiện dấu hiệu sốt nhẹ và luôn cảm thấy ớn lạnh. Nhưng những triệu chứng này sẽ hết sau khoảng 2- 3 ngày.

Hiện tượng này là do cơ thể phản ứng lại với công dụng của thuốc phá thai. Bởi vậy, chị em không cần quá lo lắng khi uống thuốc phá thai xong bị sốt nhẹ và cảm thấy ớn lạnh.

Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì?- Hiện tượng nôn, tiêu chảy

Sau khi sử dụng thuốc phá thai chị em sẽ thấy bản thân xuất hiện triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy. Bởi lúc này cơ thể của chị em đang phản xạ lại với tác dụng của thuốc phá thai. Khiến cơ thể của chị em bị suy nhược, mệt mỏi.

Điều này rất bình thường và cũng diễn ra rất nhanh nên chị em không cần quá lo lắng.

Que thử thai lên 1 vạch- dấu hiệu bỏ thai bằng thuốc thành công

Chị em cũng có thể dùng que thử thai để kiểm tra quá trình bỏ thai bằng thuốc thành công hay không.

Sau khi chị em thấy bản thân hết hiện tượng ra máu âm đao. Có thể sử dụng que thử thai để kiểm chứng xem bản thân phá thai bằng thuốc thành công hay chưa. Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch, tức là nồng độ hCG trong cơ thể chị em đã thấp. Khả năng phá thai bằng thuốc đã thành công là rất cao.

Còn nếu que thử lên 2 vạch thì chứng tỏ việc phá thai bằng thuốc của chị em đã thất bại. Lưu ý, chị em lên thử từ 2-3 que để lên kết quả chính xác nhất.

Xem thêm : Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không ?

Tiến hành siêu âm và làm các xét nghiệm

Tiến hành siêu âm là việc làm cần thiết để biết chính xác việc phá thai có thành công không. Tại đây, các bác sĩ sẽ cho chị em biết chính xác việc phá thai bằng thuốc thành công hay không. Hay có bị những vấn đề nào khác như sót thai, sót nhau thai hay không…

Ngoài ra, chị em cũng nên tiến hành làm xét nghiệm máu, nước tiểu,.. Nếu các kết quả xét nghiệm cho thấy độ hCG dương tính. Thì chắc chắn rằng việc đình chỉ thai nghén bằng thuốc của chị em đã thành công.

Các dấu hiệu của phá thai bằng thuốc không thành công

Nếu chị em phá thai bằng thuốc không thành công mà không được phát hiện kịp thời  để xử lý. Thai phụ sẽ gặp phải rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Dưới đây là những dấu hiệu của phá thai bằng thuốc không thành công:

  • Phá thai bằng thuốc không thành công, chị em sẽ thấy đau bụng dữ dội. Âm đạo ra nhiều máu một cách bất thường. Tình trạng rong huyết kéo dài trên 10 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm vào những ngày tiếp theo.
  • Bên cạnh đó, sau khi uống viên thuốc thứ 2, chị em không thấy có máu cục bị đẩy ra ngoài. Điều này chứng tỏ thai vẫn còn. Chị em còn có hiện tượng sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, choáng váng, ngất xỉu, mệt mỏi, diễn ra trong nhiều ngày.
  • Ra nhiều khí hư bất thường, có mùi hôi khó chịu rất có thể chị em đã bị sót thai.
  • Ngoài ra chị em dùng que thử thai nhiều lần vẫn cho kết quả có thai (2 vạch). Chứng tỏ phá thai bằng thuốc chưa thành công.

Lưu ý: Khi thấy những biểu hiện trên, chị em không được chủ quan. Hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp chị em tiến hành thăm khám, kiểm tra và có hướng khắc phục sớm. Bởi không giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản về sau của chị em. Thậm chí nguy hiểm hơn là đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Làm sao để phá thai bằng thuốc thành công

Muốn phá thai bằng thuốc thành công chị em cần đáp ứng đầu được những yêu cầu dưới đây.

Thực hiện đối với thai nhi dưới 7 tuần tuổi

Phá thai bằng thuốc chỉ phù hợp với những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Trường hợp thai nhi trên 7 tuần tuổi, thuốc phá thai sẽ không thể tống xuất hết bào thai ra khỏi tử cung. Dễ dẫn đến sót thai, sót nhau,…

Thai nhi nằm trong buồng tử cung

Chị em phá thai bằng thuốc cần kiểm tra chính xác xem thai nhi đã vào buồng tử cung chưa. Nếu thai nhi chưa vào tử cung thì chị em chưa thể đình chỉ thai nghén bằng thuốc được.

Bảo đảm sức khỏe thai phụ

Trước khi phá thai bằng thuốc, chị em cần được kiểm tra tình trạng sức khỏe. Xem liệu bản thân có được đảm bảo hay không? Nếu chị em bị thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, tuyệt đối không được phá thai bằng thuốc.

Lựa chọn địa chỉ phá thai uy tín

Chị em đình chỉ thai nghén bằng thuốc cần lưu ý lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ kiểm tra, thăm khám kĩ lưỡng tình trạng thai nhi và sức khỏe thai phụ trước khi phá thai. Nhờ đó, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp chị em hiểu hơn về phá thai bằng thuốc thành công là như thế nào? Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên. Hãy click Tại đây, để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.

Ngày đăng: 03:01 25 Tháng Bảy, 2018 | Lần cập nhật cuối: 09:09 18 Tháng Một, 2019

Nguồn tham khảo

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.