2bacsi
03:49 16 Tháng Hai, 2019

Nhịp tim thai bình thường và 6 vấn đề về tim thai mẹ bầu không nên bỏ qua

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Nhịp tim của thai là một trong những yếu tố phản ánh sự phát triển của trẻ trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhịp tim thai bình thường là như thế nào? Khi nào có thể nghe thấy tim thai khi nào… không phải mẹ bầu nào cũng biết. Cùng 2bacsi tìm hiểu những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề tim thai trong bài viết sau.

Tim thai có từ tuần thứ mấy và phát triển như thế nào?

Thông thường tim thai bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai sẽ xuất hiện 2 mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù tim thai chưa hình thành nhưng đã bắt đầu co bóp như một quả tim thực thụ.

Tim thai có từ tuần thứ mấy

Cuối tuần thai thứ 5, phôi thai đã hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài. Đồng thời, một hạt nhỏ giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc quan trọng bởi khi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của sự sống.

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và phân chia thành buồng trái và buồng phải. Ở tuần thứ 11 tim thai bắt đầu đạp nhẹ. Cho đến tuần thứ 12 thì tim thai gẫn như đã hoàn thai.

Bước sang tuần thứ 14 tim thai đập rõ hơn. Đến tuần thứ 16 tim có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày. Đồng thời, lúc này tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng của mình. Ở những tuần kế tiếp cho đến lúc bé chào đời, tim thai sẽ tiếp tục phát triển về kích thước và khối lượng.

Nhịp tim thai nghe được ở tuần thứ mấy?

Ở tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, các bác sỹ sẽ giúp thai phụ nghe được tim thai. Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, phải đến tuần thứ 8 – 10 mới có thể nghe được tim thai.

Đến tuần thứ 20, nhịp tim của trẻ sẽ mạnh hơn và mẹ bầu chỉ cần dùng tai nghe bình thường có thể nghe được. Nếu nhịp tim càng to thì cho thấy thai nhi càng khỏe và phát triển bình thường.

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

Nhịp tim thai thế nào là bình thường

Thế nào là nhịp tim thai bình thường là mối quan tâm của rất nhiều mẹ bầu. Bởi nhịp tim nhanh quá ngưỡng bình thường có thể là dấu hiệu những bất thường ở sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi.

Tuần thứ 12 của thai kỳ, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng. Sang tuần thứ 16, tim thai hoàn chỉnh về cấu tạo và có thể thực hiện chức năng bình thường.

Lúc này, tim có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Và nhịp tim thai bình thường có thể dao dộng từ 120 – 160 lần/phút. Tuy nhiên, với những em bé cựa quậy nhiều nhịp tim thai bình thường có thể lên tới 180 lần/phút.

Ở tuần thứ 20, tim thai sẽ đập mạnh hơn. Thai phụ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe nhịp tim của trẻ. Nhịp tim đập càng to thì chứng tỏ thai nhi rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu lúc này nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi đây có thể là dấu cho báo động những bất thường ở sức khỏe thai phụ hoặc thai nhi.

Khi nào nhịp tim thai được xem là bất thường?

Ngoài mối quan tâm thế nào là nhịp tim bình thường, chị em cũng cần nắm rõ nhịp tim bất thường của thai nhi.

Theo đó, nếu ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ, nếu nhịp tim dưới 70 nhịp/phút thì thai phụ có nguy cơ sảy thai 90%. Trường hợp dưới 90 nhịp/phút thì tỉ lệ sảy thai là 86%.

Ngoài ra, nhịp tim thai dưới 110 nhip/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do máu lưu thông kém, thai phụ bị huyết áp thấp, dị tật thai… Tùy vào nguyên nhân và tuổi của thai nhi mà bác sỹ sẽ có phương pháp xử lý phù hợp.

Lưu ý: Nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh. Do đó, nếu nhịp tim thai 80 lần/phút, mẹ bầu cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Nhịp tim bao nhiêu là con trai, bao nhiêu là con gái?

Theo kinh nghiệm, nhịp tim của bé gái đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Do đó, nếu nhịp tim thai bình thường dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bạn mang thai bé trai. Còn nhịp tim thai bình thường trên 140 nhịp/phút thì tỉ lệ mang thai bé gái cao.

Tuy nhiên, đây chỉ là lý thuyết hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể. Nhưng các mẹ cũng có thể căn cứ kinh nghiệm trên để dự đoán giới tính trẻ trong những lần khám thai. Điều này sẽ mang đến sự thú vị và vui vẻ cho cả 2 vợ chồng.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai?

Cần làm gì nếu không thấy tim thai

Nếu thai nhi chưa được 7 tuần tuổi và không có dấu hiệu sảy thai có thể bạn đã siêu âm quá sớm và vội vàng kết luận không có tim thai. Trường hợp này, bác sỹ sẽ hẹn bạn tái khám sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại.

Trường hợp chị em siêu âm ở tuần thứ 6, lúc này việc tính tuổi thai có thể chênh lệch nên không nghe thấy tim thai là điều không tránh khỏi. Bởi ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ cuối.

Nếu tuổi của thai nhi được tính chính xác, nhưng qua tuần thứ 8 mà chưa thấy tim thai có thể là dấu hiệu thai chết lưu. Lúc này, mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để thử beta hCG qua xét nghiệm máu.

Hy vọng với những thông tin mà 2bacsi đã chia sẻ đã giúp chị em hiểu rõ nhịp tim thai bình thường là như thế nào. Ngoài quan tâm đến vấn đề này, chị em cũng nên lưu ý những bất thường ở nhịp tim để xử lý kịp thời.

Ngày đăng: 03:49 16 Tháng Hai, 2019 | Lần cập nhật cuối: 03:49 16 Tháng Hai, 2019

Nguồn tham khảo

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.