2bacsi
04:11 7 Tháng Một, 2019

Quan hệ vừa hết kinh có thai không – Nguyên nhân, lời khuyên tốt nhất

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Nhiều chị em quan niệm rằng, quan hệ tình dục sau khi hết kinh sẽ không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn mang thai khi quan hệ vào thời điểm này. Vậy thực hư quan hệ vừa hết kinh có thai không? 2bacsi sẽ lý giải nguyên nhân trong bài viết sau.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Trước khi giải đáp quan hệ vừa hết kinh có thai không, 2bacsi giúp chị em hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt cũng như thời điểm rụng trứng ở nữ giới.

Ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chu kỳ kinh sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày. Trong đó, bao gồm 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn tương đối an toàn: Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 30 ngày, thì giai đoạn tương đối an toàn sẽ là ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 trước khi rụng trứng. Giai đoạn này trứng sắp rụng, nên nếu có quan hệ thì tinh trùng vẫn có thể sống trong cơ thể nữ giới từ 2 – 3 ngày. Do đó, vẫn có khả năng trứng và tinh trụng thụ tinh.
 • Thời điểm nguy hiểm: Nếu chu kỳ là 30 ngày thì giai đoạn nguy hiểm sẽ rơi vào ngày thứ 8 – 18. Đây là thời điểm rụng trứng nên nếu quan hệ không an toàn, thì khả năng mang thai sẽ rất cao.
 • Giai đoạn tuyệt đối an toàn: Được tính từ ngày 19 – 28 nếu như chu kỳ kinh là 30 ngày. Lúc này trứng đã rụng nên không thể thụ thai. Hơn nữa, trứng chỉ sống trong vòng 24 giờ nên khả năng có thai là hoàn toàn không thể.

Vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không

Quan hệ vừa hết kinh có thai không là mối quan của nhiều cặp vợ chồng khi muốn có con, hoặc kế hoạch. Vừa hết kinh nguyệt được xem là giai đoạn tương đối an toàn, tỉ lệ an toàn lúc này là 60%.

Do đó, vừa hết kinh nguyệt vẫn có thể có thai. Cụ thể, nếu quan hệ dưới 7 ngày sau khi có kinh thì vẫn được xem là an toàn. Tuy nhiên, sau 7 ngày có kinh mà quan hệ tình dục thì khả năng mang thai khá cao.

Theo lý thuyết, trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có những thời điểm an toàn. Nhưng thực thực tế lại cho thấy, không có ngày nào là an toàn tuyệt đối 100%. Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bất thường, nên thời điểm rụng trứng cũng không cố định.

Do đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, hoặc trứng rụng ngay sau khi hết đèn đỏ. Việc quan hệ tình dục có thể có thai bởi cơ thể bắt đầu di chuyển vào cửa sổ thụ thai.

Trường hợp thụ thai hiếm gặp

Ngoài trường hợp có thai khi vừa hết kinh, thì nữ giới cũng có thể có thai khi có kinh ngày đầu tiên hoặc sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng có thể có thai khi quan hệ vào thời điểm an toàn tuyệt đối. Thậm chí, có những trường hợp mang thai khi người nam rút dương vật ra ngoài trước khi xuất tinh. Nguyên nhân do tinh dịch được phóng trong thời gian quan hệ, bao gồm trước và sau khi xuất tinh.

Nhiều trường hợp quan hệ trong ngày đèn đỏ cũng có thể mang thai. Do đó, việc quan hệ tình dục không an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào đều có thể mang thai.

Cũng có trường hợp quan hệ tình dục nhưng bạn tình không xâm nhập vào âm đạo cũng có thể có thai. Bởi tinh trùng rất khỏe, có khả năng sống sót rất cao. Nếu tinh trùng được tiếp xúc với âm đạo thì chuyện mang thai vẫn có thể xảy ra.

Làm thế nào khi quan hệ không an toàn?

Với những thông tin trên chắc chắn chị em đã giải đáp được thắc mắc quan hệ vừa hết kinh có thai không. Nếu vợ chồng bạn đang kế hoạch hóa, nhưng lỡ quan hệ không an toàn khi vừa hết kinh. Có thể xử trí bằng một trong những cách sau:

 • Sử dụng viên tránh thai cấp tốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tuy nhiên, chị em tuyệt đối không nên lạm dụng bởi thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Thậm chí, có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
 • Trường hợp chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng quên không uống. Hãy bù thêm 1 viên vào ngày hôm sau.
 • Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì không nên quá lo lắng. Vì đây là thời điểm tương đối an toàn. Khả năng mang thai rất thấp.

Một số phương pháp tránh thai an toàn

Một số phương pháp tránh thai an toàn

Trường hợp bạn muốn tránh thai, tốt nhất nên sử dụng các biện pháp an toàn sau:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục ngay cả giai đoạn an toàn.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Không nên lạm dụng vì thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ như ung thư gan, ung thư cổ tử cung.
 • Vòng tránh thai. Đây là phương pháp tránh thai lâu dài phù hợp cho nữ giới có ý định kế hoạch hóa gia đình.
 • Xuất tinh ra ngoài: Giúp giảm 60% tỉ lệ mang thai.
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ vào thời điểm an toàn.

Với những chị em có kế hoạch sinh con nhưng chưa thấy có dấu hiệu mang thai trong một thời gian dài. Chị em nên thăm khám để được tư vấn những phương pháp thụ thai phù hợp.

Hy vọng qua bài viết chị em đã tìm được câu trả lời quan hệ vừa hết kinh có thai không. Cũng như trang bị cho mình những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn thời điểm thụ thai, tránh thai tốt nhất.

2bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 04:11 7 Tháng Một, 2019 | Lần cập nhật cuối: 09:12 18 Tháng Một, 2019

Nguồn tham khảo

Can You Become Pregnant When Your Period Just Ends? http://www.newkidscenter.com/Can-You-Get-Pregnant-Right-After-Your-Period.html

Can You Get Pregnant if You Have Sex on Your Period? https://www.healthline.com/health/pregnancy/sex-on-period

Can a Woman Become Pregnant During Her Period? http://www.parents.com/getting-pregnant/ovulation/fertile-days/pregnant-period/

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.