2bacsi
04:20 15 Tháng Một, 2019

Thử thai khi nào – Cách sử dụng, cách đọc kết quả que thử chi tiết

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : BS Hà Văn Hương

Que thử thai là dụng cụ xét nhiệm nhằm kiểm tra đã mang thai hay chưa. Mặc dù độ chính xác của que thử khá cao, tuy nhiên chị em cần sử dụng đúng thời điểm để có kết quả chính xác nhất. Vậy nên thử thai khi nào? Cùng 2bacsi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là gì

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm nồng độ hCG có trong nước tiểu, nhằm kiểm tra bản thân đã mang thai hay chưa. Thông thường, khi trứng đã làm tổ và nhau thai phát triển, hCG được tiết vào máu và sẽ tăng dần vào những tuần tiếp theo của thai kỳ. Trong đó, một phần nồng độ hCG cũng sẽ được đào thải qua nước tiểu. Nên que thử thai có thể cho biết nữ giới có mang thai hay không dựa vào hormone này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, độ chính xác của que thử thai lên đến 97% nếu sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Nên chị em hoàn toàn yên tâm sử dụng biện pháp này để thử thai tại nhà.

Dấu hiệu nên dùng que thử thai

Trước khi tìm hiểu thử thai khi nào? Chúng tôi sẽ điểm qua một số dấu hiệu báo hiệu bạn nên thử thai.

Dấu hiệu nên dùng que thử thai

Kinh nguyệt bị trễ

Kinh nguyệt bị chậm trễ là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà chị em có thể dễ dàng nhận biết. Nếu bạn thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình. Sẽ dễ dàng nhận biết mình có bị trễ kinh nguyệt hay không.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý đến lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều trường hợp sẽ xuất hiện máu bào thai trong giai đoạn phôi thai di chuyển và bám vào tử cung. Nhưng nhiều người lại lầm tưởng đây là máu trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân chậm kinh là do mang thai còn có nhiều nguyên nhân khác gây trễ kinh như căng thẳng, stress, sử dụng thuốc… Do đó, bạn nên xem xét tình trạng sức khỏe của mình trước khi cho rằng chậm kinh là do mang thai.

Chuột rút

Quá trình thụ thai khiến cơ thể có phản ứng tương tự như cảm giác chuột rút. Nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi và nghĩ rằng kinh nguyệt của mình sắp đến. Nhưng sau đó, bạn sẽ thấy chu kỳ kịnh nguyệt sẽ trễ hơn những tháng trước.

Chuột rút là một trong những dấu hiệu chị em dễ bỏ qua trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Căng tức ngực

Trong quá trình mang thai, vùng ngực của chị em sẽ nhạy cảm ơn, căng tức và tăng kích thước. Ngoài ra, nhũ hoa cũng có thể sậm màu và các tĩnh mạch dưới da sẽ nổi hằn lên. Nguyên do lượng hormone estrogen và progesterone khi mang thai tăng. Nên cơ thể sẽ dần xuất hiện những thay đổi để hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, nhiều chị em cũng gặp tình trạng căng tức ngực khi kinh nguyệt. Nên đây không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai.

Thay đổi về sức khỏe

Việc mang thai cũng có thể gây ra một số thay đổi về sức khỏe như:

  • Buồn nôn
  • Chán ăn
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Trong giai đoạn đầu khi mang thai, các triệu chứng này sẽ xuất hiện rõ hơn. Nhiều trường hợp những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn nhận biết mình đã mang thai, mà chưa cần dùng đến que thử thai. Do đó, hãy luôn theo sát những triệu chứng bất thường của cơ thể.

Dùng biện pháp tránh thai không thành công

Thuốc tránh thai, bao cao su, que tránh thai… là những phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những phương pháp này để không thể bảo vệ bạn 100% không mang thai. Nói cách khác, bạn luôn có khả năng mang thai dù đã sử dụng một trong những phương pháp tránh thai trên.

Nguyên nhân có thể do một số sai làm khi sử dụng các phương pháp tránh. Ví dụ như việc quên uống tránh thai, hoặc sai sót khi sử dụng bao cao su. Theo thống kê, có 9 trong 100 phụ nữ uống thuốc tránh thai sẽ có thai nếu không uống theo chỉ dẫn. Hàng năm có gần 18 trên 100 phụ nữ vẫn có thai khi dùng bao cao su.

Do đó, nếu bạn vẫn luôn thực hiện các biện pháp tránh thai nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng mang thai trên. Nên dùng que thử thai để biết chính xác bản thân có mang thai hay không.

Dùng que thử thai khi nào?

Dùng que thử thai khi nào

Thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất là mối quan tâm của nhiều chị em hiện nay. Theo các chuyên gia, dù bạn đang nôn nóng mang thai, hoặc không muốn chờ đến chu kỳ kinh nguyệt để biết kết quả. Cũng không nên dùng quẻ thử thai quá sớm, mà cần chờ từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ.

Nguyên nhân sau khi thụ thai, cơ thể nữ giới cần một khoảng thời gian để tiết ra hormone hCG. Nếu thử thai quá sớm, nồng độ hCG sẽ không đủ để phản ứng với que thử. Do đó, dẫn đến kết quả sai lệch mặc dù bạn đã mang thai nhưng kết quả que thử lại không có thai.

Các chuyên gia cho biết, cần ít nhất 50 đơn vị hCG trong nước tiểu thì que thử thai mới đưa ra kết quả chính xác. Một số trường hợp lượng hCG sẽ tăng đến 50 đơn vị trước khi phát hiện chậm kinh. Ngược lại, cũng có trường hợp cần nhiều thời gian cơ thể mới tiết hCG đến lượng này.

Do đó, nếu que thử thai cho thấy bạn không có thai, nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt. Bạn nên thử lại sau 3 ngày để biết được chính xác mình có mang thai không.

Ngoài ra, chị em cũng nên dùng que thử thai vào buổi sáng sau khi thức dậy. Bởi đây là thời điểm nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất. Kết quả sẽ chính xác hơn so với những thời điểm khác trong ngày.

Cách dùng que thử thai

Cách dùng que thử thai

Bên cạnh sử dụng que thử thai đúng thời điểm, chị em cũng cần tìm hiểu cách dùng que thử thai chính xác. Để không ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai.

Cụ thể, cách sử dụng que thử thai như sau:

  • Lấy nước tiểu cho vào cốc.
  • Xé bao nhôm đựng que thử thai.
  • Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Sau 5 phút, vạch màu hồng trên que sẽ hiện ra báo hiệu đã thành công. Nếu vạch hồng thứ 2 xuất hiện dưới vạch đầu tiền, báo hiệu bạn đã có thai. Nếu không xuất hiện vạch thứ 2 đồng nghĩa với bạn không có thai.

Trường hợp nếu không xuất hiện vạch nào có thể do que thử bị hỏng, hoặc nước tiểu không đảm bảo. Bạn nên mua que thử mới và thử vào lần khác.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp chị em hiểu rõ nên thử thai khi nào. Cũng như cách dùng que thử thai chính xác nhất.

Ngày đăng: 04:20 15 Tháng Một, 2019 | Lần cập nhật cuối: 08:00 18 Tháng Một, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.