2bacsi
08:48 28 Tháng Mười Hai, 2018

Thụ tinh nhân tạo – Quy trình, chi phí và những điều cần biết

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Tuy là phương pháp phổ biến những rất nhiều người còn băn khoăn về thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình, chi phí hết bao nhiêu? Hãy cùng 2bacsi tìm hiểu rõ hơn về thụ tinh nhân tạo trong bài viết sau.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muốn. Theo đó, bác sỹ sẽ bơm tinh trùng vào tử cung của nữ giới để thụ thai. Nên nhiều người còn gọi phương pháp này là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).

Với những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn hơn. Nhờ phương pháp IUI mà tinh trùng có thể xâm nhập hoàn toàn và giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Hiện nay, ngoài phương pháp thụ tinh nhân tạo thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) cũng được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ sinh sản.

Đối tượng áp dụng và không được áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho đối tượng nào?

Không phải bất kì cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nào cũng có thể áp dụng phương pháp IUI. Theo các bác sỹ chuyên khoa, chỉ những cặp vợ chồng gặp khó khăn khi thụ thai bằng quan hệ tình dục bình thường. Hoặc người vợ/chồng có khuyết tật về thể chất, hoặc gặp vấn đề về tâm lý tình dục.

Ngoài ra, một số trường hợp có thể thụ tinh nhân tạo gồm:

 • Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung hoặc có bất thường ở cơ quan sinh dục. Thụ tinh nhân tạo sẽ giúp tăng khả năng thụ thai tốt hơn.
 • Người chồng mắc các bệnh như HIV, giang mai, sùi mào gà… Các bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp thụ tinh nhân tạo nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người vợ và thai nhi.

Ai không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo?

Trong những trường hợp dưới đây, bạn sẽ được tư vấn một số phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh ống nghiệm, hoặc mang thai hộ:

 • Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung ở mức độ nặng.
 • Ống dẫn trứng bị tắc hoặc có bất thường nghiệm trọng.
 • Nữ giới đã có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu.

Ưu, nhược điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo

Ưu điểm

Một số ưu điểm của phương pháp IUI phải kể đến bao gồm:

 • Quá trình thực hiện đơn giản, hiệu quả.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với mức thu nhập của người Việt Nam.
 • IUI cho phép quá trình thị thai tự nhiên bên trong cơ thể.
 • Thụ tinh nhân tạo sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn nếu nguyên nhân hiếm muộn do người chồng.
 • Trường hợp vô sinh, hiếm muộn không có lý do, 2 vợ chồng chỉ cần kích thích bằng thuốc đặc trị sẽ giúp thụt thai hiệu quả.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì phương pháp IUI còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Áp dụng thụ tinh nhân tạo khiến cho xác suất mang đa thai cao.
 • Cần canh thời điểm rụng trứng chính xác. Bởi trứng chỉ sống được từ 24 – 36h sau khi rụng.
 • Để lấy mẫu tinh trùng, người chồng cần phải “tự sướng” trong thời gian ngắn. Điều này gây khó khăn cho những nam giới gặp vấn đề về xuất tinh.

Phân biệt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Như đã chia sẻ, thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhau. Để phân biệt 2 phương pháp này, mọi người có thể tìm hiểu qua những điểm giống và khác nhau dưới đây.

Điểm giống

Mục đích của 2 phương pháp đều mong muốn giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có con. Ngoài ra, thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm có sự can thiệp của y khoa. Và cần đến sự hỗ trợ của các máy móc và thiết bị hiện đại.

Điểm khác

 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI)

Sau khi lấy tinh trùng của nam giới, bác sỹ sẽ chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất. Sau đó, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới.

Việc thụ thai được diễn ra tự nhiên như những cặp vợ chồng khác. Đến khi thai làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung phương pháp này mới được ông nhận là  thành công.

 • Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Điểm khác biệt nhất của phương pháp này đó chính là quá trình thụ tinh được thực hiện bên ngoài cơ thể. Chỉ đến khi tạo thành hợp tử có từ 4 – 8 tế bào, mới đưa vào buồng tử cung của nữ giới.

Với phương pháp này, bác sỹ có thể tạo nhiều phôi thai và cấy vào buồng tử cung. Do đó, có nhiều trường hợp  thụ tinh trong ống nghiệm mang đa thai, do có nhiều phôi thai được làm tổ. Đây là một trong những đặc điểm phổ biến của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Tỉ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu

Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, hầu hết các cặp vợ chồng đều quan tâm đến tỉ lệ thụ thai thành công là bao nhiêu. Tuy nhiên, các bác sỹ không thể khẳng định 100% các ca thụ tinh nhân tạo đều có thể thành công. Bởi tỉ lệ mang thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp bao gồm tuổi của nữ giới, chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới. Ngoài ra, tỉ lệ thụ thai còn phụ thuộc vào yếu tố xác định ngày rụng trứng. Song yếu tố quyết định nhất chính là độ tuổi của nữ giới.

Theo đó, tùy theo độ tuổi mà tỉ lệ mang thai sẽ diễn ra như sau:

 • Từ 20 – 30 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 17,6%, tỷ lệ sinh là 13%.
 • Từ 31 – 35 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 13,3%, tỷ lệ sinh là 10%.
 • Nữ giới từ 36 – 38 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 13,4%, tỷ lệ sinh là 9%.
 • Từ 39 – 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 10,6%, tỷ lệ sinh là 7%.
 • Trên 40 tuổi: Tỷ lệ mang thai là 5,4% tỷ lệ sinh là 3%.

Như vậy, nếu có ý định thụ tinh nhân tạo chị em cần thực càng sớm càng tốt. Nếu bạn ngoài 40 tuổi, có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để được áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Thụ tinh nhân tạo có nguy hiểm không?

Thụ tinh nhân tạo giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muốn mang thai và sinh con. Vậy phương pháp này có nguy hiểm không?

Theo các bác sỹ, mặc dù là phương pháp hỗ trợ sinh sản, mang lại niềm hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo có thể gây nhiễm trùng cho nữ giới. Theo thống kế, có 1% ca nhiễm trùng khi thực hiện IUI.

Ngoài nhiễm trùng, phụ nữ sau khi thực hiện IUI có thể bị thương nhẹ ở âm đạo. Nguyên nhân do tiến hành đặt ống thông vào tử cung. Gây tình trạng chảy máu âm đạo, tuy nhiên hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Đặc biệt, IUI có thể gây mang đa thai. Nếu phụ nữ mang đa thai sẽ đối mặt với nhiều nguy hiểm. Bởi trẻ có thể bị sinh non, nhẹ cân, thai phụ sẽ gặp nhiều nguy hiểm về sức khỏe.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Làm các xét nghiệm trước khi thực hiện IUI

Làm các xét nghiệm trước khi thực hiện IUI là điều cần thiết nhằm xác định nguy nhân vô sinh, hiếm muộn. Sau khi đã làm xét nghiệm, bác sỹ sẽ kết luận việc thụ tinh nhân tạo có phù hợp hay không.

Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi vòi trứng của nữ giới không bị tắc. Bởi nếu vòi trứng bị tắc, trứng và tinh trùng không thể thụ tinh và di chuyển đến tử cung được.

Theo đó, để kiểm tra vòi trứng bác sỹ sẽ dùng một trong ba phương pháp sau:

 • Siêu âm buồng tử cung, vòi trứng qua đường âm đạo.
 • Nội soi ổ bụng.
 • X-quang tử cung vòi trứng có cản quang.

Các phương pháp thụ tinh nhân tạo

 • Thụ tinh nhân tạo vào thời điểm rụng trứng

Thông thường, quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện sau thời điểm rụng trứng, góp phần tăng khả năng thụ thai. Để nhận biết ngày rụng trứng chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Với những phụ nữ có kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng sẽ là ngày 12 – 16 kể tử ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối.

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể sử dụng bộ dụng cụ đo ngày rụng trứng. Bộ dụng cụ này có thể đo nồng độ hormone trong nước tiểu hoặc nước bọt tại thời điểm rụng trứng. Một số trường hợp khác sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra.

Trường hợp có bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, bác sỹ có thể sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Hoặc tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo để theo dõi sự phát triển của trứng. Khi phát hiện trứng trưởng thành, nữ giới sẽ được tiêm hormone để kích thích sự rụng trứng.

 • Thụ tinh nhân tạo dùng tinh trùng của chồng

Trước khi thụ tinh nhân tạo bác sỹ sẽ tiến hành lọc bằng thiết bị để loại bỏ những tinh trùng yếu. Mục đích nhằm gia tăng cơ hội thụ thai khi tiến hành.

Sau bước đầu tiên, bác sỹ sẽ đặt ống thông nhỏ vào âm đạo, nhằm tạo đường dẫn cho tinh trùng vào tử cung. Bước này thường ít gây đau, tuy nhiên, một số trường hợp sẽ gây co rút nhẹ. Sau đó, bác sỹ sẽ bơm tinh trùng qua ống thông để vào tử cung nữ giới.

Thủ thuật diễn ra nhanh chóng. Sau 30 phút nghỉ ngơi vợ chồng có thể về nhà.

 • Lấy tinh trùng được hiến để thụ tinh nhân tạo

Trường hợp tinh trùng của nam giới bị yếu vẫn có thể thụ tinh nhân tạo bằng cách sử dụng tinh trùng được hiến. Người hiến tinh trùng có thể là quen, hoặc bạn có thể mua từ ngân hàng tinh trùng.

Trước khi nhận tinh trùng từ người hiến, bạn sẽ được cung cấp về đặc điểm sinh lý của người hiến như chủng tộc, màu mắt, màu tóc… Với những thông tin này, bạn có thể lựa chọn những người hiến có đặc điểm đúng như ý muốn.

Với những tinh trùng được hiến, các bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra xem có mắc các bệnh truyền nhiễm không. Một số bệnh cần lưu ý gồm viêm gan B, viêm gan C, HIV, thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, xơ nang…

Sau khi lựa chọn tinh trùng hiến phù hợp, bác sỹ sẽ tiến hành rã đông tinh trùng và tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Những điều cần biết khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, trước khi tiến hành thụ tinh, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị những yếu tố sau:

Chế độ dinh dưỡng

Điều trị vô sinh, hiếm muộn cần trải qua nhiều khó khăn, do đó chuẩn bị một sức khỏe tốt là yếu tố cần thiết. Theo đó, cả 2 vợ chồng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, góp phần tăng tỉ lệ thành công. Đặc biệt, một sức khỏe tốt sẽ ngăn chặn nguy cơ sảy thai và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Do đó, cả 2 vợ chồng cần bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe sinh sản. Nữ giới nên bổ sung các thực phẩm tốt cho tử cung, buồng trứng. Nam giới nên bổ sung thực phẩm giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Đặc biệt, cần nói không với thuốc lá, rượu bia, stress.

Cân nặng cơ thể phù hợp

Cân nặng cơ thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh nhân tạo. Bởi tùy vào trọng lượng cơ thể mà bác sỹ sẽ sử dụng thuốc kích thích trứng phù hợp.

Với những người thừa cân, béo phì bác sỹ sẽ phải sử dụng thuốc liều cao. Đồng nghĩa với việc sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Còn với nữ giới có nồng độ hormone giảm sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Do đó, trước khu thụ tinh nhân tạo, nữ giới có thể tham khảo ý kiến bác sỹ, để điều chỉnh cân nặng phù hợp.

Chuẩn bị tâm lý

Thụ tinh nhân tạo có thể thành công hoặc thất bại, do đó, cả 2 vợ chồng cần chuẩn bị tâm lý thật tốt. Không nên quá lo lắng bởi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng thụ thai. Do đó, cả 2 vợ chồng cần tạo một tinh thần lạc quan, vui vẻ trước khi thực hiện.

Chuẩn bị về chi phí

Chi phí là yếu tố quan trọng và thiết thực vợ chồng bạn cần quan tâm. Bởi để thụ tinh nhân tạo sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nên chi phí khá lớn.

Thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền?

Thụ thai nhân tạo hết bao nhiêu tiền

Chi phí là một trong những yếu tố cần chuẩn bị chu đáo trước khi thụ tinh nhân tạo. Vậy thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền? Đây là mối quan tâm của rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn.

Tuy nhiên, để đưa ra con số chính xác của ca thụ tinh nhân tạo là điều không thể. Bởi chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Phương pháp lựa chọn

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí thụ tinh nhân tạo. Mỗi phương pháp sẽ có kỹ thuật, quy trình, mức độ khác nhau. Do đó, chi phí của mỗi phương pháp sẽ có sự chênh lệch.

Cơ sở y tế, trình độ bác sĩ

Cơ sở y tế, trình độ bác sỹ quyết định sự thành công của ca thụ tinh nhân tạo. Do đó, khi có ý định thụ tinh nhân tạo, các bạn cần lựa chọn những cơ sở uy tín, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, mức chi phí những địa chỉ uy tín sẽ cao hơn so với những địa chỉ kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về thụ tinh nhân tạo. Hy vọng qua bài viết các cặp vợ chồng đã hiểu rõ hơn về quy trình, chi phí, cũng như những lưu ý trước khi tiến hành.

Ngày đăng: 08:48 28 Tháng Mười Hai, 2018 | Lần cập nhật cuối: 08:40 18 Tháng Một, 2019

Nguồn tham khảo

What Is the IUI Success Rate?  https://www.verywellfamily.com/what-is-the-iui-success-rate-1960191

Artificial insemination http://www.nhs.uk/conditions/artificial-insemination/Pages/Introduction.aspx.

Artificial insemination for infertility, intrauterine insemination – IUI. http://www.advancedfertility.com/insem.htm.

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.