2bacsi
03:54 4 Tháng Một, 2019

Tử cung ngả trước – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Tử cung là cơ quan sinh dục có vai trò bảo vệ thai và nuôi giữ thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, khi phát hiện tử cung ngả trước các chị em đều lo lắng ảnh hưởng đến khả năng mang thai, cũng như ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục. Vậy thực chất tử cung ngả trước có nguy hiểm không? 2bacsi sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tử cung ngả trước là sao?

Tử cung ngả trước là sao

Tử cung là cơ quan sinh dục nữ giới có vai trò quan trọng trong kỳ kinh nguyệt và là nơi bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Có 3 dạng tử cung phổ biến là tử cung ngả trước, ngả sau và trung gian.

Trong đó, tử cung ngả về trước là tử cung nằm trong chậu hông. Phần đáy tử cung quay về phía thành bụng và thân đè lên bàng quang. Hiện tượng này được xem là phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ.

Ngược lại, tử cung ngả sau có đáy quay ra phía sau và thân đè lên trực tràng. Tử cung ngả sau sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu hơn so với tử cung ngả trước.

Thông thường, nữ giới khó có thể biết rằng tử cung của mình có ngả trước hay không. Hơn nữa, tử cung ngả về trước không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nên chị em không nên quá lo lắng khi phát hiện tử cung bị ngả trước.

Triệu chứng của tử cung ngả trước

Hầu hết nữ giới sẽ không chú ý đến triệu chứng của tử cung hướng về  trước. Trường hợp tử cung ngả về trước quá nhiều, nữ giới sẽ cảm nhận được áp lực và cảm thấy đau ở vùng chậu. Nếu xuất hiện triệu chứng này, bạn nên đi thăm khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến tử cung hướng về trước

Có nhiều nguyên nhân khiến tử cung hướng về trước. Trong đó, nhiều phụ nữ sinh ra đã có tử cung ngả về trước. Một vài trường hợp mang thai và sinh con có thể khiến hình dạng tử cung thay đổi. Khiến tử cung bị ngả trước nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, sau phẫu thuật hay lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân khiến tử cung ngả trước nghiệm trọng. Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sinh mổ có thể khiến tử cung ngả về trước.

Tử cung ngả về trước có dễ thụ thai không?

Tử cung ngả về trước có dễ thụ thai không

Khi phát hiện tử cung ngả về  trước, hầu hết nữ giới đều lo lắng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bản thân. Vậy thực chất tử cung ngả về trước có dễ thụ thai không?

Theo các chuyên gian, tử cung hướng về trước không dễ dàng thụ thai so với tử cung ở trung gian. Tuy nhiên, nếu tử cung chỉ hơi ngả trước một chút thì không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Trường hợp tử cung hướng về trước nghiệm trọng có thể gây khó khăn cho quá trình tinh trùng bơi vào gặp trứng. Cũng như ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi, thậm chí gây hiếm muộn.

Trong trường hợp này, chị em có thể giữ cho tinh trùng không chảy ra ngoài bằng cách kê gối dưới mông. Chị em giữ tư thế này khoảng 30 phút để giúp tinh trùng chảy ngược vào trong.

Tử cung hướng về trước có dễ đẻ không?

Với những tử cung ngả trước hay sau, khi mang thai và thai nhi lớn sẽ giúp tử cung trở về gần giống với tư thế trung gian. Nên việc sinh đẻ diễn ra bình thường như những phụ nữ khác.

Trường hợp tử cung ngả về trước hoặc sau quá mức, thai phụ mới cần hỗ trợ sinh sản. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi phát hiện tử cung bất thường. Nhiều trường hợp nguyên nhân hiếm muộn không phải do tư thế tử cung mà do tâm lý lo lắng, mong con của bạn.

Tử cung ngả về trước có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Chị em hoàn toàn yên tâm vì tử cung ngả về trước không ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy bất tiện, hoặc đau đớn trong chuyện yêu. Tuy nhiên, nếu thấy những bất thường nào khi quan hệ, hãy đi thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Chẩn đoán 

Để chẩn đoán vị trí của tử cung bác sẽ khám âm đạo, hay siêu hoặc kết hợp cả 2 phương pháp này.

Siêu âm là sử dụng sóng âm cao tần để tái tạo hình trong cơ thể. Từ đó, giúp quan sát được hình dạng và vị trí, hướng vào tử cung.

Quá trình khám âm đạo sẽ giúp bác sỹ nhìn hoặc cảm nhận âm đạo, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung… Để phát hiện những bất thường của nữ giới.

Điều trị tử cung hướng về trước

Điều trị tử cung hướng về trước

Hiện nay, chưa có loại thuốc hoặc phương pháp nào để điều trị tử cung hướng về trước. Do đó, nữ giới có thể sống chung với tử cung ngả trước mà không cảm thấy bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Trường hợp tử cung ngả trước ảnh hưởng đến khả nặng thụ thai, lúc này bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin về tử cung ngả trước, biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị. Tử cung ngả về trước là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, sinh sản, sức khỏe của nữ giới. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi phát hiện tình trạng này.

Ngày đăng: 03:54 4 Tháng Một, 2019 | Lần cập nhật cuối: 08:25 18 Tháng Một, 2019

Nguồn tham khảo

Everything You Should Know About an Anteverted Uterus: https://www.healthline.com/health/womens-health/anteverted-uterus

Anteverted Uterus: Everything You Need to Know: https://www.thehealthyapron.com/anteverted-uterus

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.