2bacsi
03:38 21 Tháng Hai, 2019

Thụ thai diễn ra trong bao lâu – Bí quyết để quá trình thụ thai diễn ra nhanh nhất

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp với tế bào trứng. Sự kết hợp này không hề đơn giản, thậm chí phải mất thời gian khá lâu tinh trùng mới có thể gặp trứng. Vậy quá trình thụ thành công mất bao lâu? Cách để nhanh thụ thai như thế nào? 2bacsi sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Quá trình thụ thai là gì?

Thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng. Nói cách khác, sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo, tinh trùng sẽ mất khoảng 45 phút – 2 giờ để kết hợp với trứng tại ống dẫn trứng. Đây gọi là hiện tượng thụ thai.

Thụ thai diễn ra như thế nào?

Thụ thai diễn ra như thế nào

Khi xuất tinh, nam giới sẽ bắn khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của nữ giới. Lúc này, tinh trùng sẽ bơi qua vùng chất nhầy để tìm đến trứng. Quá trình di chuyển, tinh trùng sẽ quẫy đuôi liên tục để bơi lên buồng tử cung và vào ống dẫn trứng.

Địa điểm để tinh trùng kết hợp với trứng là đoạn 1/3 phía ngoài ống dẫn trứng. Nếu may mắn tinh trùng sẽ gặp trứng đang đón chờ.

Tuy nhiên, việc tinh trùng gặp trứng không có nghĩa chúng đã thụ thai, mà tinh trùng cần phá vỏ trứng để chui vào. Trong 300 – 500 triệu tinh trùng thì chỉ có 1 tinh trùng vào trong. Bởi khi trứng và tình trùng kết hợp, trứng sẽ tiết ra chất nhầy để các tinh trùng khác không chui vào trong.

Thời gian thụ thai diễn ra bao lâu?

Thời gian thụ thai diễn ra bao lâu

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau cho tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung để tìm chỗ làm tổ. Đồng thời, hợp tử sẽ tiến hành phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau khi tìm vị trí phù hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả để bám vào niêm mạc và hình thành nhau thai. Quá trình này sẽ mất từ 7 – 10 ngày.

Tóm lại, quá trình thụ tinh sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ có nghĩa là đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào tử cung những vẫn không mang thai. Nguyên nhân do gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Do đó, chị em cần theo dõi sát sao diễn biến của kinh nguyệt, cũng như các dấu hiệu mang thai. Từ đó, để sớm chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nam và nữ giới. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe riêng biệt của 2 giới cũng ảnh hưởng đến quá trình này.

Cụ thể, các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai gồm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

Các yếu tố chung

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của 2 giới gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng: Một số thực phẩm sẽ giúp thúc đẩy quá trình thụ thai. Tuy nhiên, cũng có những thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình này.
 • Độ tuổi: Tỉ lệ thụ thai thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi của nam và nữ. Cụ thể, ở nữ giới khả năng thụ thai dễ nhất là ở độ tuổi 20, và giảm xuống còn 12% ở tuổi 35. Đến 40 tuổi, tỉ lệ này chỉ còn 7%.
 • Thiếu cân hoặc thừa cân.
 • Tần suất quan hệ tình dục.

Yếu tố ở nữ giới

Theo thống kê, khoảng 20% nữ giới gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên. Trong đó, nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng này là do vấn đề rụng trứng. Bởi nếu trứng không rụng thì không thể thụ thai.

Hiện tượng trứng không rụng có thể nữ giới mắc hội chứng đa nang buồng trứng, hoặc bị suy buồng trứng sớm. Ngoài ra, thụ tinh không diễn ra do các ống dẫn trứng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

 • Bệnh viêm vùng chậu (PID).
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Phẫu thuật mang thai ngoài tử cung.
 • Các bất thường ở tử cung sẽ kéo dài thời gian thụ thai, khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Các yếu tố ở nam giới

Vô sinh ở nam giới có thể do những nguyên nhân sau:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Vấn đề hình dáng hoặc di chuyển của tinh trùng.
 • Ảnh hưởng từ rượu bia, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy.
 • Quá trình hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư.
 • Mất cân bằng hormone.
 • Nguyên nhân hiếm gặp như hội chứng Klinefelter.

Các yếu tố không xác định

Ngoài những yếu tố trên, có khoảng 5-10% cặp vợ chồng gặp phải tình trạng khó thụ thai không xác định nguyên nhân. Tình trạng này có thể do các bất thường ở tinh trùng hoặc trứng. Hoặc có thể do các vấn đề thể chất nhưng bác sỹ không thể chẩn đoán chính xác.

Muốn có thai nhanh nhất phải làm thế nào?

Để quá trình thụ thai diễn ra nhanh nhất và thành công, các cặp vợ chồng có thể tham khảo một số bí quyết sau:

Muôn có thai nhanh nhất phải làm thế nào

Kiểm tra sức khỏe

Việc khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai là điều cần thiết, nhằm đảm bảo cả 2 vợ chồng đều đủ điều kiện để thụ thai. Nếu bạn ở độ tuổi dưới 35 và mong muốn có thai trong vòng 1 năm thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ. Bác sỹ sẽ tư vấn một số xét nghiệm để giúp bạn rút ngắn thời gian mang thai.

Còn nếu bạn trên 35 tuổi và cố gắng có con trong 6 tháng như có kết quả. Có thể bạn hoặc chồng có vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Bao gồm như tinh hoàn ẩn, buồng trứng đa nang.

Quan hệ tình dục đúng cách

Các cặp vợ chồng cần có cái nhìn đúng đắn về việc quan hệ vợ chồng. Nếu quan hệ 1 lần/tuần thì quá ít, song cũng không nên quan hệ thường xuyên sẽ giảm chất lượng tinh trùng. Tốt nhất, các bạn nên quan hệ từ 2 – 3 lần/tuần.

Chị em không nên quá cứng nhắc trong việc tính ngày rụng trứng, sử dụng que thử rụng trứng để mang thai. Bởi việc này sẽ khiến mong muốn có con trở nên căng thẳng hơn. Hơn nữa, nếu chỉ quan hệ trong những ngày này sẽ khiến tỉ lệ thụ thai tự nhiên giảm đi.

Chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai

Chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai

Ngoài việc quan hệ đúng cách các cặp vợ chồng cũng cần lựa chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai. Mặc dù không có tư thế nào có thể đảm bảo sẽ giúp bạn thụ thai. Tuy nhiên, một số tư thế như tư thế truyền thống, quan hệ từ phía sau… Sẽ giúp dương vật vào sâu trong âm đạo, rút ngắn khoảng cách giữa trứng và tinh trùng.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Như đã chia sẻ, dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả nặng thụ thai.

Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn ít trái cây, nhiều thức ăn nhanh sẽ làm chậm quá trình thụ thai. Do đó, nếu đang mong có con, các cặp vợ chồng hãy ưu tiên bổ sung các loại đậu, hạt, trái cây, trứng… Đồng thời, hạn chế các loại cá nhiều thủy ngân, đồ uống chứa caffein, đồ uống có cồn…

Sử dụng các thảo dược dễ thụ thai

Sử dụng thảo dược sẽ thúc đẩy quá trình hình thành trứng trong cơ thể. Giúp điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố sinh sản.

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. Để tránh việc sử dụng quá liều, gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh, tốt, số lượng nhiều sẽ tăng khả năng thụ thai. Do đó, nếu có ý định mang thai, nam giới cần lưu ý đến những vấn đề sau để đảm bảo chất lượng tinh trùng:

 • Cắt giảm rượu bia: Việc uống rượu hàng ngày sẽ làm giảm nồng độ testosterone. Đồng thời sẽ làm gia tăng tinh trùng bất thường.
 • Dừng hút thuốc lá và thuốc kích thích: Hút thuốc lá và thuốc kích thích sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Khiến chức năng tinh trùng kém đi và tăng nguy cơ xuất hiện tinh trùng có cấu trúc bất thường.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng: Cần bổ sung các thực phẩm nhiều kẽm, axit folic, canxi, vitamin C và D. Giúp cơ thể tạo ra nhiều tinh trùng mạnh mẽ hơn.
 • Tránh nhiệt độ cao: Nên tránh tắm bồn nước nóng, tắm hơi và tắm nước nóng. Bởi ở nhiệt độ cao có thể tiêu diệt tinh trùng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về quá tình thụ thai. 2bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 03:38 21 Tháng Hai, 2019 | Lần cập nhật cuối: 03:39 21 Tháng Hai, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.