2bacsi
04:27 25 Tháng Hai, 2019

8 Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai và lưu ý khi sử dụng

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Sử dụng que thử thai là giải pháp hiệu quả giúp nhận biết chính xác bản thân có mang thai hay không. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến kết quả của que thử bị sai lệch. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai mà 2bacsi đã tổng hợp.

Que thử thai là gì?

Qie thử thai là gì

Que thử thai là dụng cụ để kiểm tra hormone hCG được sản sinh trong thời kỳ mang thai. Hormone hCH được tạo ra từ các tế bào trong thai nhi và có chứa progesterone. hCG có thể ngăn ngừa phản ứng miễn dịch đối với thai nhi đang phát triển.

Có 2 loại que thử thai cơ bản:

  • Que thử thai truyền thống: Có thể làm bằng giấy, có sự thay đổi vạch màu. Loại que mới có thể hiện thị kết quả bằng chữ hoặc kí hiệu.
  • Que thử hiện đại: Loại que này sử dụng công nghệ số nên có chi phí đắt hơn. Que thử này giúp đọc chính xác kết quả từ vạch màu.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Dùng que thử thai là phương pháp khá đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả thử thai

Kiểm tra quá sớm

Sử dụng que thử quá sớm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai phổ biến. Điều này đặc biệt đúng với việc kiểm tra lượng hormone hCG có trong nước tiểu.

Nếu sử dụng quẻ thử quá sớm, nồng độ hCG trong nước tiểu ít không phản ứng với que thử. Lúc này, que thử chỉ hiện 1 vạch, hoặc 1 vạch đậm, 1 vạch mờ trong khi đó bạn đã mang thai.

Que thử hết hạn sử dụng

Que thử hết hạn sử dụng

Các loại que thử thai đều có hạn sử dụng. Do đó, nếu que hết hạn sử dụng thì độ chính xác của que cũng sẽ giảm đi. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai chị em nên chú ý.

Ngoài ra, nhiệt độ hoặc độ ẩm bảo quản que thử cũng sẽ giảm chất lượng que thử. Điều này có thể dẫn đến kết quả không chính xác.

Bạn đang dùng thuốc hỗ trợ thụ thai

Như đã chia sẻ, que thử thai sẽ dựa vào nồng độ hCG trong nước tiểu để xác định có thai không. Tuy nhiên, nếu chị em đang dùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai bị sai lệch.

Bởi trong các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có thể có homrone hCG hoặc có hormone tác động nhờ hCG. Do đó, khiến que thử thai báo kết quả không chính xác.

Bị hỏng thai

Nữ giới bị sảy thai hoặc phá thai trước đó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai. Bởi lúc này, cơ thể nữ giới vẫn còn hormone hCG trong lần mang thai trước. Do đó, sử dụng que thử thai sẽ dẫn đến kết quả dương tính giả.

Bị hỏng thai

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, phải mất từ 1 – 2 tuần lượng hCG trong nước tiểu mới trở về bình thường. Điều này sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn đã mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng que thử thai, xét nghiệm máu mà vẫn cho kết quả dương tính. Đồng nghĩa với việc vẫn còn mô thai trong tử cung. Trường hợp này, chị em cần đi thăm khám để được xử lý kịp thời.

Bạn đang dùng một số loại thuốc điều trị bệnh

Sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai chị em không nên bỏ qua. Trong đó, phải kể đến các thuốc benzodiazepine dùng điều trị chứng lo âu (diazepam, alprazolam). Hoặc thuốc lợi tiểu dùng để giữ nước dư thừa (furosemide) hay thuốc chống histamin như promethazine.

Bạn đang mắc bệnh nào đó

Một số bệnh lý có thể khiến que thử thai cho kết quả dương tính như bệnh u nang buồng trứng, nhiễm trùng đường tiểu…

Trong đó, bệnh thận hoặc nhiễm trùng đường tiểu có thể gây ra máu hoặc bạch cầu trong nước tiểu. Điều này khiến cho mẫu thử bị ô nhiễm, dẫn đến kết quả dương tính giả.

Ngoài ra, ung thư buồng trứng hoặc rối loạn tuyến yên có thể sản sinh hormone hCG. Hoặc sản sinh các loại hormone bắt chước hCG dẫ đến kết quả bị sai.

Ảnh hưởng của lão hóa

Nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh có thể nhận kết quả dương tính giả khi sử dụng que thử thai. Nguyên nhân do tuyến yên sản sinh một lượng nhỏ hormone hCG dù nữ giới không mang thai. Đặc biệt, nữ giới sau tuổi 55 thì nồng độ hormone hCG càng tăng lên.

Dùng que thử thai không đúng

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai cuối cùng chính là sử dụng que thử không đúng cách. Mỗi loại que thử đều có cách hướng dẫn sử dụng chính xác nhất. Nếu chị em sử dụng sai cách như cắm ngược que, nước tiểu quá ít, thời gian thử không đủ lâu… Đều có thể dẫn kết quả thử thai bị sai lệch.

Lưu ý để sử dụng que thử thai đúng chuẩn

Thời điểm sử dụng que thử thai

Thời điểm sử dụng que thử thai

Thời điểm sử dụng que thử thai tốt nhất là khoảng 7 – 10 ngày sau khi chậm kinh. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để nồng độ hCG tăng và đạt mức chuẩn.

Ngoài ra, để kết quả chính xác hơn thì chị em nên thử vào buổi sáng sau khi thức dậy. Vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc do chưa bị pha loãng bởi tạp chất.

Chất lượng que thử thai không đạt yêu cầu

Khi mua que thử, chị em cần lựa chọn que thử chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Que thử phải được đựng trong bao bì kín, không bị hở hoặc xẹp.

Một lưu ý quan trọng chính là cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng để đạt kết quả chính xác. Ngoài ra, chị em không nên ngâm que thử quá 5 phút và không đọc kết quả que thử quá 10 phút.

Hy vọng với những thông tin mà 2bacsi đã cung cấp chị em đã nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai. Nếu sử dụng que thử cho kết quả 2 vạch thì cần đến bệnh viện để kiểm tra chính xác hơn. Trường hợp sử dụng que thử nhiều lần và cho những kết quả khác nhau. Cũng nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự tư vấn của bác sỹ.

Ngày đăng: 04:27 25 Tháng Hai, 2019 | Lần cập nhật cuối: 04:27 25 Tháng Hai, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.