2bacsi
08:45 29 Tháng Mười Hai, 2018

Xét nghiệm sốt xuất huyết như thế nào?- Địa chỉ xét nghiệm sốt xuất huyết

Tác giả : Như Bích

Tham vấn y khoa : BS Hà Văn Hương

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm do virus Deugen gây ra. Bệnh có thể bùng phát thành dịch nếu như không có biện pháp phòng chống. Ngoài việc quan sát các triệu chứng bên ngoài. Bệnh nhân có thể làm một số xét nghiệm sốt xuất huyết để chẩn đoán chính xác căn bệnh này. Hãy cùng 2bacsi tìm hiểu về xét nghiệm sốt xuất huyết.

Những con số đáng báo động về bệnh sốt xuất huyết

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch sốt xuất huyết năm 2018 bùng phát ở hầu hết các tỉnh thành phố. Nhưng tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam và Trung. So với cùng kỳ 2017, số mắc cả nước giảm hơn 50%, số tử vong giảm 22 trường hợp.

Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2018, cả nước ghi nhận 67.414 trường hợp mắc tại 62/63 tỉnh, thành phố. Trong đó có 11 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Cà Mau, Khánh Hòa, An Giang, Bình Định, Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, xuất hiện cả 4 týp virus lưu hành với tỉ lệ 32,4% D1, 46,6% D2, 0,2% D3, 20,8%

Trước những con số kể trên, có thể thấy bệnh sốt xuất huyết có khả năng bùng phát thành dịch. Và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh. Nếu không được chăm sóc và điều trị cẩn thẩn.

Xét nghiệm sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết (SXH) có dấu hiệu đặc trưng là sốt cao đột ngột, có thể lên đến gần 40 độ. Triệu chứng này rất giống với sốt do virus nên việc chẩn đoán sớm, chính xác cần kết hợp triệu chứng và làm các xét nghiệm sốt xuất huyết.

Thông qua xét nghiệm, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Vậy xét nghiệm sốt xuất huyết là xét nghiệm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm sốt xuất huyết – Các xét nghiệm máu

Cách chẩn đoán sốt xuất huyết hiệu quả nhất và thường được áp dụng đó là xét nghiệm sốt xuất huyết bằng cách lấy máu.  Cụ thể như:

◊ Xét nghiệm tổng phân tích máu: Do bệnh SXH có thể gây giảm bạch cầu và thường có giảm số lượng tiểu cầu; vì vậy, thông qua số lượng bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit của xét nghiệm tổng phân tích máu giúp đánh giá nguy cơ xuất huyết và tình trạng cô đặc máu.

◊ Xét nghiệm Dengue NS1/Ab Combo: phát hiện đồng thời và phân biệt kháng thể IgM, IgG và kháng nguyên NS1 trong cùng 1 mẫu huyết thanh/huyết tương.

◊ Xét nghiệm virus Dengue phương pháp Realtime RT-PCR: cho phép xác định sự có mặt của ARN virus Dengue trong máu. Ngay từ ngày đầu của SXH khi chưa có biểu hiện lâm sàng điển hình của SXH.

◊ Xét nghiệm điện giải đồ (Na+, K+, Cl-): đánh giá tình trạng rối loạn điện giải.

◊ Xét nghiệm chức năng gan (AST, ALT, GGT): kiểm tra chức năng gan, đánh giá tổn thương và biến chứng của sốt xuất huyết.

◊ Xét nghiệm Albumin: trong sốt xuất huyết Dengue, tình trạng thoát huyết tương có thể xảy ra, vì vậy xét nghiệm này giúp nhận biết sớm và theo dõi diễn biến của tình trạng tăng tính thấm thành mạch.

◊ Xét nghiệm chức năng thận (Urê, Creatinin, Cystatin C, MicroAlbumin niệu): đánh giá chức năng thận và tình trạng tổn thương thận sớm do biến chứng của sốt xuất huyết.

◊ Xét nghiệm CRP: đánh giá tình trạng viêm nhiễm, giúp chẩn đoán phân biệt nguyên nhân gây sốt và đánh giá tình trạng bội nhiễm do sốt xuất huyết.

Chẩn đoán hình ảnh

Bên cạnh các xét nghiệm máu, nhiều trường hợp có thể có chỉ định siêu âm ổ bụng. Hoặc chụp X quang tim phổi để đánh giá mức độ bệnh. Tìm biến chứng tràn dịch ổ bụng và tràn dịch màng phổi.

Xét nghiệm sốt xuất huyết ở đâu?

Nếu bạn có biểu hiện sốt cao đốt ngột, hoặc xung quanh khu vực bạn sinh sống đang có dịch sốt xuất huyết. Bạn nghi ngờ mình đang phải mắc căn bệnh này. Hãy đến ngay bệnh viện, hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Tại đây, bạn hãy nêu các triệu chứng mà mình đang gặp phải. Sau đó, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phương pháp xét nghiệm cần thiết.

Sau khi xét nghiệm, chẩn đoán chính xác bệnh bạn đang mắc phải. Các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bệnh. Giúp làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các phương pháp điều trị sốt xuất huyết hiện nay

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị chữa sốt xuất huyết. Hầu hết, các phương pháp chỉ làm giảm triệu chứng.

Trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết, sốt cao, bệnh nhân phải sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol, uống oresol để bù nước.

Chú ý nghỉ ngơi, tăng cương bổ sung các chất dinh dưỡng, để cơ thể có sức chống chọi với bệnh. Nếu trong quá trình điều trị tại nhà, cần theo dõi sát sao bệnh nhân. Nếu phát hiện ra biến chứng bất thường. Hãy đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Vừa rồi là những thông tin về xét nghiệm sốt xuất huyết. Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi đã giúp ích được cho mọi người.

Ngày đăng: 08:45 29 Tháng Mười Hai, 2018 | Lần cập nhật cuối: 08:37 18 Tháng Một, 2019

Nguồn tham khảo

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.