2bacsi
04:00 20 Tháng Hai, 2019

{Tổng hợp}: 12 Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn không ngờ tới

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ngừa thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thực tế chưa có phương pháp nào đảm bảo 100% thành công. Vậy nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn là gì? Cùng 2bacsi tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân có thai ngoài ý muốn – Không sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại

Nữ giới không áp dụng các phương pháp ngừa thai hiện đại như dùng bao cao su, đặt vòng, triệt sản nam, nữ, thuốc tránh thai… Cũng là những nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn. Những phương pháp này có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh, giúp tránh thai hiệu quả.

Không sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại

Trong khi đó, có đến 35,6% nữ giới sử dụng các phương pháp tránh thai truyền thống. Bao gồm tính vòng kinh, xuất tinh ngoài âm đạo, cho bú vô kinh… Mặc dù có hiệu quả ngừa thai, nhưng tỉ lệ mang thai khi áp dụng những phương pháp này rất cao.

Bởi hiệu quả tránh thai của các phương pháp truyền thống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như tính ổn định của chu kỳ kinh, việc duy trì cho con bú, thiếu kiểm soát trong việc xuất tinh…

Lý do mang thai ngoài ý muốn – Sử dụng các biện pháp tránh thai sai cách

Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn tiếp theo phải kể đến chính là sử dụng các biện pháp tránh thai sai cách.

Việc nữ giới không hiểu rõ cơ chế, không sử dụng liên tục các biện pháp tránh thai sẽ khiến mang thai bất ngờ. Do đó, với phương pháp dùng bao cao su, nên kiểm tra kĩ lưỡng trước khi sử dụng.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nên uống gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả ngừa thai cang cao. Lưu ý, chỉ nên uống 2 lần/tháng, không nên quá lạm dụng. Còn với thuốc ngừa thai hàng ngày, nếu quên uống thì cần uống bù ngay khi nhớ ra. Trường hợp quên uống 4 viên thì cần dùng vỉ mới.

Đặc biệt, với các phương pháp dài hạn như cấy que tránh thai, đặt vòng, tiêm tránh thai… Cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa và kiểm tra theo thời gian chỉ định của bác sỹ.

Thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai bừa bãi

Theo nghiên cứu, sử dụng các phương pháp ngừa thai thường xuyên như thuốc tránh thai hằng ngày sẽ có hiệu quả cao hơn. Trong khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, nếu bạn chưa có ý định sinh con hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp. Giúp ngừa thai hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Tác động bởi yếu tố tuổi tác

Tuổi tác cũng là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn chị em không nên chủ quan. Theo thống kế, có đến 25% trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở lứa tuổi dưới 20.  Những trường hợp này đa số là những bạn gái chưa có kinh nghiệm phòng the. Do đó, chưa nắm rõ những phương pháp tránh thai an toàn.

Cho con bú

Cho con bú

Nữ giới đang trong thời kỳ cho con bú kinh nguyệt không xuất hiện nên nhiều người cho rằng họ không rụng trứng và không mang thai. Cho con bú là phương pháp tránh thai có tên là LAM và thường xuất hiện khi trẻ dưới 6 tháng tuổi và nữ giới chưa qua giai đoạn ở cữ.

Tuy nhiên, nữ giới thường rụng trứng 2 tuần trước ngày hành kinh. Nên chị em hoàn toàn có thể có thai bởi cơ thể đã hoạt động bình thường.

Ngoài ra, những áp lực, căng thẳng sau sinh sẽ khiến cơ thể sản sinh ít sữa. Đồng thời, các hormone sinh sản sẽ càng gia tăng. Do đó, phương pháp này cũng không thực sự an toàn.

Dùng kháng sinh khi sử dụng thuốc ngừa thai

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh khi đang dùng thuốc ngừa thai sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai.

Cụ thể, Rifampin là chất kháng sinh dùng để điều trị lao và nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu chị em đang sử dụng thuốc tránh thai mà dùng Rifampin thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc ngừa thai.

Khi chồng đã thắt ống dẫn tinh

Chồng thắt ống dẫn tinh nhưng cũng có thể mang thai ngoài ý muốn. Mặc dù rất hiếm trường hợp mang thai khi chồng đã thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, nếu nam giới không kiểm tra tình trạng thắt ống dẫn tinh thường xuyên thì việc mang thai vẫn có thể xảy ra.

Sử dụng vòng xoắn

Nữ giới sử dùng vòng xoắn có tỉ lệ ngừa thai là 99,7%. Vì vậy, việc mang thai là rất hiếm, nhưng không phải là không thể.

Do đó, nếu sử dụng vòng xoắn, chị em nên kiểm tra vị trí đặt vòng xoắn sau một tháng. Nếu có triệu chứng mang thai, chị em cần nhanh chóng gặp bác sỹ vì vòng tránh thai gây nguy cơ sảy thai và mang thai ngoài tử cung cao.

Dùng bao cao su

Dùng bao cao su

Dùng bao cao su là phương pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi sử dụng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dùng bao cao su vẫn có thể có thai. Nguyên nhân có thể do:

  • Nếu nam giới sử dụng bao cao su kết hợp với chất bôi trơn có chứa dầu mỡ hoặc dầu dừa sẽ làm mòn bao cao su.
  • Bảo quan bao cao su ở nhiệt độ cao.
  • Bao cao su bị hết hạn.
  • Làm hỏng bao cao su khi xé bằng răng hoặc kéo khi mở.
  • Không chừa khoảng trống ở đầu bao cao su.
  • Kéo bao cao su chậm sau khi xuất tinh.

Vô sinh hoặc thụ tinh trong ống nghiệm

Vô sinh hoặc thụ tinh ống nghiệm cũng là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn.

Theo đó, nhiều người được chẩn đoán vô sinh không đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai mà chỉ là cơ hội thụ thai thấp. Ngoài ra, có đến 17% nữ giới thụ tinh thành công trong ống nghiệm có thể mang thai tự nhiên sau đó.

Lý giải điều này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng việc thụ tinh ống nghiệm sẽ giúp cơ thể nữ giới hoạt động bình thường. Giúp ngăn chặn ảnh hưởng của các điều kiện nội mạc tử cung. Do đí, quá trình thụ thai sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Quan hệ khi đang mang thai

Quan hệ khi đang mang thai

Thực tế, nữ giới có thể mang bầu khi đang mang thai. Trường hợp này gọi là thụ tinh dị bội và rất hiếm xảy ra.

Thụ tinh dị bội chỉ xảy ra khi nữ giới mang thai rụng trứng một vài tuần trong thời kỳ mang thai. Sau đó, quan hệ tình dục đúng thời điểm rụng trứng. Vì là trường hợp hiếm gặp nên hầu hết chị em không có biện pháp phòng ngừa.

Quan niệm sai lầm về thời kì khả năng sinh sản

Nhiều cặp vợ chồng tránh thai bằng cách không quan hệ trong những giai đoạn nguy hiểm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy nữ giới có thể mang thai bất cứ lúc nào trong tháng.

Hơn nữa, nếu nữ giới đang sử dụng thuốc tránh thai, thì ngày hành kinh có thể gián đoạn. Do đó, chị em cần sử dụng các phương pháp tránh thai ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt. Để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn mà 2bacsi đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho nữ giới trong việc tránh thai an toàn.

Ngày đăng: 04:00 20 Tháng Hai, 2019 | Lần cập nhật cuối: 04:00 20 Tháng Hai, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.