2bacsi
08:52 14 Tháng Hai, 2019

Điểm mặt các loại thuốc hỗ trợ sinh sản cho nam giới và nữ giới

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp đầu tiên cho những cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vẫn chưa hiểu rõ về các thuốc hỗ trợ sinh sản và các sự cố có thể gặp khi sử dụng thuốc. Bài viết dưới đây 2bacsi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề này.

Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn là gì

Hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong 1 năm. Tuy nhiên, nữ giới vẫn không thể có con. Theo thống kế, hiện nay cứ 10 cặp vợ chồng thì có 1 cặp bị vô sinh – hiếm muộn.

Nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn

Vô sinh – hiếm muộn có thể xảy ra do người vợ, hoặc người chồng, thậm chí có thể do cả 2. Cụ thể:

 • Ở nữ giới: Vô sinh – hiếm muộn do không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều. Hoặc nữ giới mặc một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, tắc vòi trứng, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, ưng thư buồng trứng. Ngoài ra, nữ giới bị thừa cân béo phì hoặc rối loạn nội tiết tố cũng có thể bị vô sinh, hiếm muốn.
 • Ở nam giới: Bị bất thường trong tinh dịch như: không có tinh trùng, số lượng tinh trùng ít. Tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng, xuất tinh ngược dòng…

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

 • Lối sống không lành mạnh như sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá.
 • Quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người làm gia tăng khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nữ giới nạo phá thai nhiều lần dẫn đến tắc vòi trứng, viêm dính buồng trứng.
 • Môi trường sống bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với chất độc hại. Sử dụng thực phẩm không đảm bảo gây giảm chất lượng tinh trùng.
 • Mắc các bệnh dẫn đến biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như: quai bị, bệnh tuyến giáp, tiểu đường…

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản

Hiện nay, tình trạng vô sinh – hiếm muộn ngày càng gia tăng. Phương pháp dùng thuốc hỗ trợ sinh sản là giải pháp đầu tiên trong việc điều trị.

Trước khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, cả 2 vợ chồng sẽ được khám sức khỏe tổng quát để tìm nguyên nhân. Sau đó, bác sỹ sẽ chỉ định thuốc hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản

Thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nữ giới

Tác dụng thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nữ giới là kích thích sự rụng trứng. Theo đó, thuốc sẽ kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn, làm cho nang noãn chín và vỡ ra để trứng phóng ra ngoài.

Hiện có 2 loại thuốc kích thích trứng rụng cơ bản là clomiphene và gonadotrophin, cùng hai loại thuốc dùng kèm là metformin, bromocriptine. Mỗi loại thuốc chỉ sử dụng trong trường hợp cụ thể và có sự hướng dẫn của bác sĩ:

 • Clomiphene: Thuốc có tác dụng gián tiếp tăng FSH (hormon kích thích nang noãn phát triển) và LH (hormon tạo thể vàng), từ đó khiến trứng chín và rụng. Thuốc này được chỉ định sử dụng cho nữ giới có nồng độ estrogen và chức năng tuyến yên bình thường. Tuy nhiên, không rụng trứng hoặc trứng rụng không đều.
 • Gonadotrophin: Thuốc có tác dụng bổ sung trực tiếp FSH và LH. Do đó, thuốc được dùng cho nữ giới bị suy tuyến yên. Từ đó, giúp kích thích trứng trở nên khỏe mạnh và dễ thụ thai hơn.
 • Metformin: Thuốc được sử dụng kết hợp với clomiphene để điều trị trong trường hợp không rụng trứng do đa nang buồng trứng. Thuốc sẽ làm giảm kháng insulin, tăng khả năng rụng trứng. Đồng thời, gián tiếp làm giảm androgen (nội tiết tố sinh dục nam).
 • Bromocriptine: Đây là loại thuốc chuyên dùng cho người không có trứng rụng do tăng protaclin trong máu. Thuốc có tác dụng làm giảm Protaclin. Đồng thời, gián tiếp làm tăng FSH và LH.

Thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới

Thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho nam giới chủ yếu là kích thích tố sinh dục ở dạng tiêm. Kích thích tố sinh dục sử dụng để điều trị trường hợp nam giới không sản xuất tinh trùng do bị thiểu năng kích tố sinh dục. Thiểu năng sinh dục là tình trạng não không sản xuất đủ các kích thích tố sản xuất tinh trùng.

Một số nam giới bị vô sinh hiếm muộn do xuất tinh ngược dòng. Đây là hiện tượng tinh trùng được xuất vào bàng quang thay vì dương vật. Hiện không có hormone nào có thể hỗ trợ vấn đề này. Tuy nhiên, nếu sử dụng những thuốc không chứa nội tiết tố như imipramine, có thể khắc phục được tình trạng xuất tinh ngược dòng.

Cụ thể, Imipramine sẽ đóng cổ bàng quang lại khiến dương vật không thể xuất tinh vào trong. Nếu việc dùng thuốc thành công, nam giới có thể sử dụng các phương pháp như kích thích rung điện dương vật và phục hồi tinh trùng từ nước tiểu.

Nếu nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm khiến tinh trùng không thể tới tinh hoàn. Các bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp này.

Ngoài ra, nam giới có thể bổ sung các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có nhiều vitamin khoáng chất giúp tinh trùng khỏe mạnh. Một số thuốc giúp tăng cường số lượng avf chất lượng tinh trùng như: Kmax, Vixmen, CountBoost for Men, FertilAid for Men, Menevit…

Những loại thuốc trên đều chứa các vitamin có lợi như vitamin A, E, B1, B6, C. Ngoài ra còn chứa nhiều loại axit amin, axit folic giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Đặc biệt giúp phòng ngừa dị tật thai nhi các bệnh về ống thần kinh.

Trên đây là một số thông tin về thuốc hỗ trợ sinh sản ở nam giới và nữ giới mà 2bacsi đã tổng hợp. Những thông tin trên chỉ mang tinh chất tham khảo. Các bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

Ngày đăng: 08:52 14 Tháng Hai, 2019 | Lần cập nhật cuối: 08:52 14 Tháng Hai, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.