2bacsi
03:54 30 Tháng Một, 2019

Tinh trùng là gì – 8 Thông tin thú vị về tinh trùng nam giới nên biết

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Có bao giờ bạn thắc mắc tinh trùng được sản xuất như thế nào? Tinh trùng có thể sống bao lâu trong cơ thể nữ giới? Làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng? Hãy cùng 2bacsi tìm hiểu rõ hơn về những thông tin thú vị xung quanh tinh trùng của nam giới.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới mang bội nhiễm sắc thể đơn bội và 23 nhiễm sắc thể. Chúng sẽ được biệt hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển đến đường sinh dục của nữ. Sau đó, nhận biết trứng và thụ tinh.

Thông thường, tinh trùng có một đầu đầu hình oval và một đuôi. Khi trưởng thành, mỗi tinh trùng có kích thước 65-70 µm. Do đó, không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường.

Tinh trùng bình thường có cấu tạo 3 phần:

 • Phần đầu: Phần đầu chứa nhân và màng sinh chất. Thường đầu của chúng sẽ dài 5µm, phía trước đầu có cực đầu, phía sau có cực cuối. Ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền.
 • Thân tinh trùng: Phần thân bao gồm ty thể, axoneme, các vi ống, bao trung tâm. Thân dài 5µm, rộng 1 µm, gồm 1 trục giữa, quanh trục giữa có dây xoắn mầu, 2 đầu là trung thể. Bọc quanh khúc giữa là 1 màng mỏng nguyên sinh chất.
 • Đuôi tinh trùng: Phần đuôi dài 40 µm. Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi các sợi dây dài bao gồm 1 cặp dây trung tâm được bao quanh bởi 2 vòng, mỗi vòng có 9 dây. Phần đuôi mỏng dần và thon giúp cho chúng có thể quẫy đuôi và di chuyển được thuận lợi.

Tinh trùng được sản xuất như thế nào?

Mỗi ngày sẽ có hàng triệu tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn. Sau đó, các tinh trùng không ngừng phân chia và biến đổi. Sau vài tuần, tinh trùng sẽ trưởng thành và di chuyển đến mào tinh khi chúng phát triển hoàn toàn.

Tinh trùng được sản xuất như thế nào

Khi trưởng thành, tinh trùng bắt đầu hình thành đuôi và đầu, lúc này chúng sẽ có hình dạng giống như những con nòng nọc. Đầu tinh trùng chứa DNA và các vật liệu di truyền, còn đuôi sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng trong môi trường sinh dục phụ nữ.

Xuất tinh ngoài có phải là phương pháp tránh thai hiệu quả?

Xuất tinh ngoài là hiện tượng nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo nữ giới trước khi xuất tinh. Nhiều nam giới cho rằng, đây là phương pháp giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, biện pháp này không có hiệu quả cao trong việc tránh thai.

Nguyên nhân do trước khi xuất tinh, một ít tinh dịch của nam giới sẽ thoát ra ngoài. Nếu tinh dịch này tiếp xúc với âm đạo thì nữ giới vẫn có khả năng mang thai.

Nếu xuất tinh ngoài được thực hiện chính xác 100% về thời điểm, khả năng hiệu quả sẽ lên tới 96%. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không thực hiện chính xác về mặt thời gian. Do đó, hiệu quả của phương pháp này chỉ đạt khoảng 78%.

Theo thống kế, cứ 100 phụ nữ áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài thì có khoảng 22 người mang thai. Hoặc có 1 trong 5 nữ giới tránh thai không an toàn nếu áp dụng phương pháp này.

Do đó, để đảm bảo nữ giới không mang thai, nam giới cần chắc chắn xuất tinh tránh xa cửa âm đạo. Hoặc có thể sử dụng những phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, dùng chất diệt tinh trùng…

Tinh trùng có thể sống được bao lâu bên trong cơ thể phụ nữ?

Sau khi xuất tinh, tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới khoảng 5 ngày. Lúc này, dịch tiết trong đường sinh dục của nữ giới sẽ cung cấp dinh dưỡng cho tinh trùng.

Khi tinh trùng vào âm đạo, chúng bắt buộc phải bơi qua cổ tử cung, đi xuyên tử cung để tiếp cận với vòi trứng và buồng trứng. Quá trình này khá lâu và vất vả do đó rất ít tinh trùng sốt sót mà đến đích.

Tinh trùng sống bao lâu trong bồn nước nóng?

Tinh trùng sống bao lâu trong bồn nước nóng

Nếu quan hệ trong buồng nước nóng rất hiếm gặp hoặc hầu như không thể xảy ra chuyện mang thai. Bởi tinh trùng không thể sống lâu trong bồn nước nước và sẽ chết sau khoảng vài giây.

Nếu quan hệ trong bồn nước nóng và nam giới xuất tinh ra ngoài. Tinh trùng không thể bơi trong nước và tìm đến đến đường sinh dục của nữ giới. Do đó, việc mang thai trong trường hợp này là điều không thể.

Tuy nhiên, nếu người nam và nữ quan hệ trong bồn nước và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì việc mang thai có thể xảy ra. Bởi lúc này tinh trùng có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể nữ giới. Nhiệt độ bên ngoài và môi trường xung quanh không còn ảnh hưởng đến sự sống của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng khi bị đông lạnh

Nếu tinh trùng được làm lạnh ở nhiệt độ thấp và ổn định, tinh trùng có thể sống rất lâu. Còn ở nhiệt độ -196°C, tinh trùng sẽ chuyển về dạng bất hoạt. Có nghĩa là mọi hoạt động chức năng của chúng bị ngưng lại.

Có rất nhiều lý do để tiến hành đông lạnh tinh trùng. Ví dụ như phương pháp đông lạnh để điều trị chứng vô sinh. Hoặc bị ung thư hay các bệnh lý làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Trong đó, một vài lý do dưới đây sẽ làm giảm số lượng và chức năng của chúng:

Các tác nhân lối sống

 • Cân nặng
 • Uống rượu thường xuyên
 • Hút thuốc lá
 • Stress (căng thẳng, áp lực)
 • Nhiệt độ vùng tinh hoàn quá cao
 • Nghề nghiệp hoặc nơi chốn

Các nguyên nhân từ môi trường

 • Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp
 • Nguyên nhân tiếp xúc với kim loại nặng
 • Tiếp xúc với tia X

Nguyên nhân do bệnh lý

 • Tắc tĩnh mạch dẫn lưu máu từ tinh hoàn
 • Nhiễm trùng tinh hoàn
 • Ung thư tinh hoàn
 • Bất thường ống dẫn tinh trùng trong hệ sinh dục
 • Rối loạn di truyền
 • Phẫu thuật vùng bụng chậu, hoặc cơ quan sinh sản
 • Rối loạn nội tiết tố

Nếu nam giới có một hoặc nhiều yếu tố trên ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Lúc này, các bác sỹ sẽ chỉ định nam giới làm xét nghiệm đếm tinh trùng. Phương pháp này thường được khuyên sử dụng nếu một cặp vợ chồng không thể có con sau 6 tháng.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng tinh trùng?

làm thế nào để nâng cao chất lượng tinh trùng

Để nâng cao chất lượng tinh trùng và không ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nam giới cần loại bỏ những yếu tố nguy cơ trên trước khi quan hệ. Ngoài ra, có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân hoặc béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng và các loại nội tiết tố.
 • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Giảm hoặc ngưng uống rượu: Chất cồn tác động đến nồng độ testosterone trong máu, qua đó làm giảm số lượng tinh trùng.
 • Bổ sung vitamin: Bổ sung vitamin thường xuyên giúp cung cấp cho nam giới các loại dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất nên bổ sung vitamin ít nhất 3 tháng trước khi quan hệ.
 • Tránh làm tinh hoàn bị nóng: Việc ngâm mình trong nước nóng, mặc quần lót quá chật. Đặt máy tính xách tay ngay trên đùi sẽ làm tăng nhiệt độ vùng tinh hoàn và làm giảm sản xuất tinh trùng.

Nếu đã áp dụng những phương pháp trên mà việc thụ thai không diễn ra. Nam giới nên đến các cơ sở y tế bác sỹ có lời khuyên phù hợp.

Hy vọng với những thông tin mà 2bacsi đã cung cấp giúp nam giới hiểu rõ hơn về tinh trùng. Cũng như nắm bắt một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó, xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học để không ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

 

Ngày đăng: 03:54 30 Tháng Một, 2019 | Lần cập nhật cuối: 03:55 30 Tháng Một, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.