2bacsi
03:27 23 Tháng Một, 2019

Que thử thai có chính xác không – Bật mí cách dùng que thử chi tiết nhất

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Khi nghi ngờ bản thân mang thai, hầu hết chị em sử dụng que thử thai để có câu trả lời nhanh chóng. Tuy nhiên, khi nhìn kết quả que thử không ít chị em vẫn lo lắng que thử thai có chính xác không? Về vấn đề này, 2bacsi sẽ giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

Xem thêm :

https://medium.com/@hibacsy/phong-kham-nam-khoa-o-ha-noi-uy-tin-va-tot-nhat-7d11f21a2661

Que thử thai là gì?

Que thử thai là gì

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm xác định thai kỳ dựa vào hormone human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu.

Hormone hCG hay còn gọi là hormone thai kỳ, hormone mang thai. Bởi hormone này được tạo ra sau khi trứng được thụ tinh và bám vào tử cung. Khoảng 10 – 14 ngày sau khi quá trình thụ tinh thành công, hCG sẽ xuất hiện trong máu và nước tiểu của thai phụ.

Thông thường, nồng độ hCG cao nhất vào thời điểm thai nhi được 8 – 11 tuần. Que thử sẽ cho kết quả dương tính khi lượng hCG lớn hơn hoặc bằng 25 mIU/ml. Ngược lại, kết quả âm tính nếu lượng hCG thấp hơn 5 mIU/ml.

Dùng que thử thai có chính xác không?

Dùng que thử thai có chính xác không

Que thử thai có chính xác không là mối quan tâm của nhiều chị em khi sử dụng que thử. Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, độ chính xác của que thử thai lên đến 97%. Ngoài ra, trang Mayo Clinic và WebMD 99% là độ chính xác mà que thử mang đến. Do đó, chị em có thể tin tưởng vào kết quả của que thử.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp que thử thai đưa ra kết quả không chính xác. Nguyên nhân do cách sử dụng, hoặc chất lượng que thử không tốt, hết hạn sử dụng.

Nguyên nhân que thử không chính xác

Thực tế, có nhiều trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác, khiến nhiều người lo lắng que thử thai có chính xác không. Sở dĩ, các trường hợp que thử cho kết quả sai có thể do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân que thử không chính xác

Dùng que thử thai quá sớm

Thời điểm sử dụng que thử thai ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả của que thử. Nếu chị em có kinh nguyệt ổn định, có thể sử dụng que thử sau 1 tuần trễ kinh. Hoặc sau khi quan hệ từ 7 – 14 ngày bạn cũng có thể sử dụng que thử.

Trường hợp chị em sử dụng que thử quá sớm sẽ ảnh hưởng đến kết quả của que thử. Bởi lúc này, lượng hormone hCG quá thấp nên que thử không thể phát hiện được. Nhiều khi que thử chỉ hiển thị 1 vạch nhưng thực tế bạn đã mang thai.

Thời điểm đọc kết quả

Que thử thai thai có chính xác không còn phụ thuộc vào thời điểm đọc kết quả. Tùy vào từng loại que thử mà thời gian chờ đợi để đọc kết quả có thể từ 5 – 10 phút.

Do đó, chị em không nên quá nôn nóng ảnh hưởng đến kết quả của que thử. Hãy kiên nhẫn chờ đúng thời điểm để có kết chính xác nhất.

Đọc kết quả sai

Nhiều trường hợp que thử sẽ không hiển thị rõ 1 vạch hoặc 2 vạch, mà sẽ hiển thị 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt, hoặc 2 vạch đều mờ. Trường hợp này, chị em nên thử lại để có kết quả chính xác hơn.

Ảnh hưởng từ các biến chứng thai kỳ

Một số biến chứng thai kỳ như mang thai giả, sảy thai, mang thai ngoài tử cung sẽ ảnh hưởng đến kết quả que thử thai. Lúc này, que thử sẽ hiển thị 2 vạch nhưng thực tế bạn không hề mang thai.

Ảnh hưởng từ các loại thuốc đang dùng

Một số loại thuốc ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử bao gồm:

 • Thuốc trị bệnh Parkinson.
 • Promethazine được dùng để điều trị dị ứng.
 • Thuốc ngủ.
 • Thuốc giảm đau nhóm Opioid, chẳng hạn như methadone.
 • Một số thuốc chống loạn thần, bao gồm chlorpromazine.
 • Thuốc chống co giật, bao gồm cả điều trị động kinh.
 • Thuốc điều trị vô sinh.
 • Chị em sử dụng thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc an thần.

Nếu chị em sử dụng những loại thuốc trêm nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi thử thai.

Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác

cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác

Như đã chia sẻ, que thử thai có chính xác không phụ thuộc vào cách sử dụng que thử của bạn. Do đó, để tránh tình trạng kết quả sai, chị em nên tìm hiểu rõ về cách sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn không còn bối rối khi kết quả que thử thai không rõ ràng. Đồng thời, kịp thời phát hiện tình trạng mang thai để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Cụ thể, các bước sử dụng que thử thai như sau:

 • Dùng tay xé theo mép vỏ đựng que thử thai.
 • Lần lượt bỏ các dụng cụ có trong bao đựng sản phẩm ra gồm: que thử thai, cốc đựng mẫu nước tiểu.
 • Lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu.
 • Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo chiều mũi tên đi xuống. Lưu ý không nhúng que thử quá vạch ghi trên que.
 • Đợi khoảng 20 giây rồi bỏ que thử thai ra khỏi cốc đựng nước tiểu. Đặt que thử thai lên bề mặt phẳng và đợi khoảng 3-5 phút, kết quả sẽ hiện ra.
 • Tiến hành đọc kết quả từ que thử thai. Que thử hiện 2 vạch hoặc dấu cộng tức là bạn đã có thai. Còn nếu 1 vạch hoặc dấu trừ cho thấy bạn không có thai. Nếu kết quả hiển thị 1 vạch đậm, 1 vạch mờ có thể do sử dụng chưa đúng, que hỏng, lượng nước tiểu ít, hoặc thử chưa đúng thời điểm.

Hy vọng với những thôn tin mà 2bacsi vừa cung cấp đã giúp chị em giải đáp thắc mắc que thử thai có chính xác không. Nếu chị em vẫn còn nghi ngờ về kết quả của que thử thai. Chị em có thể đến các cơ sở y tế để được tiến hành xét nghiệm máu. Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Ngày đăng: 03:27 23 Tháng Một, 2019 | Lần cập nhật cuối: 04:37 23 Tháng Một, 2019

đăng ký mail

để nhận tin mới mỗi ngày

~ Sức khỏe của bạn Là niềm hạnh phúc của chúng tôi ~

2bacsi là trang web tổng hợp và chia sẻ các kiến thức về sức khỏe , y tế hàng đầu Việt Nam. Các thông tin trên 2bacsi.com chỉ mang tính chất tham khảo . Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.